Chiều tối 1-9, Đại tá Trần Văn Thăng, Trưởng Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), cho biết lực lượng hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã tăng cường cùng đơn vị tham gia truy bắt kẻ cướp Phòng giao dịch Ngân hàng HDBank ở đường Trần Phú, thị trấn Gia Ray vào trưa cùng ngày.

Khoảng 10 giờ 45 cùng ngày, khi nhân viên của phòng giao dịch đang kiểm đếm tiền để chuẩn bị nhập kho thì kẻ cướp xông vào. Người này đã dùng một vật như mìn tự tạo đập vỡ cửa kính và đặt nó lên quầy giao dịch để khống chế các nhân viên. Kẻ này đe dọa: “Đưa hết tiền đây…”. Hoảng sợ, nhân viên giao dịch đã gom khoảng 200 triệu đồng đưa cho kẻ cướp.

Sau khi gom được tiền trong ngân hàng, ném mìn lại quầy giao dịch, tên cướp này chạy ra phía trước thì bị bảo vệ và người dân hô hoán nên đã móc dao ra đe dọa và đánh rơi gần 100 triệu đồng.

Sau đó kẻ cướp lấy xe bỏ chạy về hướng Bình Thuận theo quốc lộ 1A, khi đến địa bàn xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc (cách hiện trường khoảng 1 km) thì tông vào một cháu bé. Cú va chạm khiến kẻ này ngã xuống đường và đánh rơi khoảng 40 triệu đồng nữa. Người dân nhặt được giao cho công an.

Dùng mìn giả cướp ngân hàng ở Đồng Nai - ảnh 1
Hiện trường vụ cướp ở Phòng giao dịch Ngân hàng HDBank. Ảnh: V.HỘI

Dùng mìn giả cướp ngân hàng ở Đồng Nai - ảnh 2
Hình ảnh kẻ cướp do camera an ninh ghi lại. (Ảnh do công an cung cấp)

Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng công an nhanh chóng có mặt, phong tỏa hiện trường.

Công an đã nhờ lực lượng công binh của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai đến xử lý mìn và túi xách mà kẻ cướp bỏ lại. Để đề phòng rủi ro, công an tăng cường xe chữa cháy đến nơi đề phòng xảy ra sự cố khi lực lượng công binh tiếp cận vật nổ.

Vật nổ có hình dáng như lon sữa bột, màu đen, bên ngoài có dây điện nối ở hai đầu.

Sau khi tiếp cận, các chiến sĩ công binh xác định mìn mà kẻ cướp bỏ lại làm bằng tôn, xịt sơn bên ngoài và đây là đồ giả.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Trần Văn Thăng, Trưởng Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), xác nhận mìn mà nghi can mang vào ngân hàng để hăm dọa nổ là mìn giả.

Theo Đại tá Thăng, đối tượng làm mìn giả bên ngoài bằng tôn, dùng sơn xịt đen bên ngoài, bịt hai đầu lại. Để mọi người nghĩ đó là mìn thật, kẻ này đã làm ngòi nổ, gắn ba sợi dây điện màu đỏ. “Bước đầu xác định kẻ cướp đi một mình, xe máy không có biển số. Nghi can đeo khẩu trang, mang găng tay…” - Đại tá Thăng thông tin.

Cơ quan điều tra cung cấp hình ảnh kẻ cướp mà camera an ninh ghi lại được. Bước đầu, nghi can là một nam thanh niên khoảng 24 tuổi. Khi thực hiện vụ cướp, kẻ này mặc áo khoác, đeo khẩu trang kín mặt, đội mũ bảo hiểm, đeo kính đen.

“Đối tượng đã chuẩn bị hung khí và nghiên cứu rất kỹ trước khi thực hiện vụ cướp. Chúng tôi đã thu thập những hình ảnh ghi lại từ camera của ngân hàng để sàng lọc các đối tượng nghi vấn. Qua đây công an cũng đề nghị người dân nào biết thông tin về đối tượng hãy cung cấp ngay cho cơ quan điều tra hoặc công an địa phương gần nhất” - Đại tá Thăng nói.

Được biết Phòng giao dịch Ngân hàng HDBank khai trương tại địa chỉ này vào tháng 3-2014.