Dùng phiếu lương hưu lừa đảo 11 tỉ đồng
(PLO)- Cựu cán bộ bưu điện dùng nhiều phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH điền thông tin người thụ hưởng mang cầm cố vay tiền từ 40 đến 50 triệu đồng/phiếu.

Ngày 1-11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa khởi tố bị can đối với Hồ Văn Nhớ (39 tuổi, trú thị trấn A Lưới) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dùng phiếu lương hưu lừa đảo 11 tỉ đồng - ảnh 1
Hồ Văn Nhớ lừa đảo chiếm đoạt 11 tỉ đồng.

Theo đó, trong thời gian là cán bộ Bưu điện huyện A Lưới, Hồ Văn Nhớ được phân công phụ trách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các xã Hồng Thái, Bắc Sơn và A Đớt.

Đến tháng 6-2016, Nhớ dùng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH tự điền thông tin người thụ hưởng, thuê Lê Văn Tên (66 tuổi), Lê Hồng Nổi (56 tuổi), A Viết Thiên (63 tuổi, cùng trú huyện A Lưới) đóng giả các người có tên trong phiếu đến gặp các chủ vay nợ để cầm cố phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH để vay tiền với lãi suất 20% trên một năm.

Mỗi phiếu vay 40-50 triệu đồng, trả lãi 4-5 triệu đồng/tháng. Do Nhớ là người đứng ra ký làm chứng trong giấy vay mượn tiền nên được chủ nợ tin tưởng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6-2016 đến tháng 6-2018, Nhớ cùng đồng phạm đã sử dụng 225 phiếu để vay năm người, chiếm đoạt trên 11 tỉ đồng.

NGUYỄN DO