Giả danh nhà báo lừa gần 2 tỉ đồng của cơ sở sản xuất
(PLO)- Mạo danh nhà báo công tác tại một tạp chí, Phạm Văn Tới đã lừa gần 2 tỉ đồng của một cơ sở sản xuất ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) để “chạy” dự án.

Ngày 3-10, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Văn Tới (31 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh nhà báo lừa gần 2 tỉ đồng của cơ sở sản xuất - ảnh 1
Phạm Văn Tới và tang vật cơ quan công an thu giữ.

Trước đó, tháng 7-2018, chủ cơ sở sản xuất máy chế biến thức ăn tại thị xã Quảng Yên có đơn trình báo về việc một người tự xưng là Hùng, làm tại một tạp chí lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong thời gian liên hệ viết bài quảng bá sản phẩm, Tới xưng tên là Hùng và khoe có nhiều mối quan hệ, hứa sẽ giúp chủ cơ sở này nhận được dự án máy nông nghiệp. Tới yêu cầu chủ cơ sở phải đưa 720 triệu đồng “cọc” để chạy dự án. Tới thời điểm tháng 9-2018, chủ cơ sở này đã chuyển cho Tới tổng số tiền hơn 1,9 tỉ đồng với mục đích chạy dự án và làm giấy chứng nhận sản phẩm công nghệ sạch.

Trước các biện pháp nghiệp vụ, vận động, thuyết phục của lực lượng công an, ngày 27-9, Tới đã ra đầu thú. Tại cơ quan công an, Tới khai đã sử dụng số tiền lừa đảo được để trả nợ và chi tiêu cá nhân, còn lại khoảng 800 triệu đồng trong tài khoản và hơn 100 triệu đồng chuyển cho một công ty truyền thông.

Công an đã thu giữ 805 triệu đồng trong tài khoản cá nhân của Tới và hơn 56 triệu đồng tại công ty truyền thông mà Tới chuyển tiền.

ĐỖ HOÀNG