Theo tìm hiểu, mặc dù không được cấp phép nhưng nhiều năm nay tại thôn Mook Trêl (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) xuất hiện tình trạng khai thác đá với một khối lượng khổng lồ. Hàng trăm tấn đá nằm ngổn ngang tại hiện trường, vậy nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Gia Lai: Khai thác đá trái phép vẫn nộp thuế nhiều năm - ảnh 1
Công  trường khai thác đá khổng lồ tại huyện Đức Cơ. Ảnh: HN

Đáng nói, dù hộ kinh doanh cá thể tư nhân của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sang và bà Trần Thị Trầm (trú tại thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) không được cấp phép khai thác mỏ đá này, tuy nhiên trong nhiều năm qua vẫn ngang nhiên khai thác và… vẫn đóng thuế đều đặn cho đơn vị thu thuế trên địa bàn huyện.

Theo đó, khi bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm thì chủ hộ kinh doanh này lại trình ra nhiều hóa đơn chứng minh việc đã nộp thuế cho Chi cục thuế huyện Đức Cơ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Bảo, Trưởng phòng Tuyên truyền-Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Gia Lai) cho biết, Chi cục Thuế huyện Đức Cơ đã thu sai quy định thuế tài nguyên đối với hộ kinh doanh của vợ chồng ông Sang.

“Trước đó, thuế tài nguyên có đặc thù là trước đây không có giấy phép vẫn thu bình thường. Tuy nhiên, từ khi có Thông tư 152 thuế tài nguyên có hiệu lực từ tháng 11-2015 thì có giấy phép mới được thu. Như vậy việc thu sai chỉ tính từ 2016 đến năm 2019”- ông Bảo nói.

Cũng theo vị này, số tiền thuế thu sai nói trên đều có biên lai thu, nộp vào ngân sách nhà nước và được huyện Đức Cơ cân đối sử dụng.

“Chi cục Thuế huyện Cơ Đức thừa nhận đã thu thuế sai. Về mặt nghiệp vụ, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc thu thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh nói chung, tại huyện Đức Cơ nói riêng.

Gia Lai: Khai thác đá trái phép vẫn nộp thuế nhiều năm - ảnh 2
Biên lai thuế của gia đình bà Trầm. Ảnh: HN

Chúng tôi cũng đề xuất lãnh đạo Cục Thuế tỉnh xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với cán bộ, công chức thu thuế địa bàn của Chi cục Thuế huyện Đức Cơ vì đã để xảy ra những sai sót khi thu thuế tài nguyên đối với hộ kinh doanh của ông Sang, bà Trầm”- ông Bảo thông tin.

Trước đó, khi phát hiện hành vi khai thác đá trái phép của vợ chồng ông Sang tại vị trí nói trên, cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc kiểm tra, xử phạt. Huyện Đức Cơ cũng đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 39I8000088 cấp cho bà Trần Thị Trầm ngày 16-12-2003.