Giả lãnh đạo Tập đoàn TKV lừa đảo hơn nửa tỉ đồng
(PLO)- Để lừa số tiền hơn 500 triệu đồng của một doanh nghiệp, Lê Hữu Định giả mạo tên tuổi và tự nhận là một lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tại Quảng Ninh.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Hữu Định (40 tuổi, ở phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả lãnh đạo Tập đoàn TKV lừa đảo hơn nửa tỉ đồng - ảnh 1
Lê Hữu Định tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Hôm 3-7, anh LXX, Giám đốc Công ty Kinh doanh về ô tô (địa chỉ tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Theo anh X., người bị tố hành vi lừa đảo tên Hoàn, là trưởng ban đầu tư thuộc Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than-khoáng sản Việt Nam tại Quảng Ninh.

Hoàn khoe với mối quan hệ của mình có thể giúp anh X. trúng thầu dự án mua sắm 54 ô tô loại 47 chỗ để chở công nhân viên cho các công ty than thuộc tập đoàn tại Quảng Ninh. Để “trót lọt” vụ này, Hoàn cần một khoản tiền “bôi trơn” nhằm tăng cơ hội thắng thầu.

Tin lời Hoàn, tháng 6-2018, anh X. chuyển vào tài khoản của Hoàn hơn 500 triệu đồng.  Sau khi nhận tiền, người này tắt điện thoại, cắt liên lạc với anh X.

Sau khi nhận thông tin tố giác, đến 18-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh xác định Lê Hữu Định là người giả mạo tên Hoàn kia, đồng thời cũng không phải là người của ban đầu tư thuộc Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tại Quảng Ninh.

Tại cơ quan điều tra, Lê Hữu Định khai nhận do thiếu tiền nên lợi dụng sự tin tưởng của anh LXX để lừa đảo.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Định, lực lượng chức năng đã thu giữ được tang vật người này sử dụng thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

CÙ HIỀN