Gần đây, trên địa bàn quận 9, quận Thủ Đức có chuyện kẻ trộm giả làm tài xế xe ôm, bán vé số hoặc đến các cửa hàng mua hàng rồi lợi dụng sơ hở để trộm.

Lợi dụng bán vé số để chôm đồ

Anh LQH, ngụ tại một dãy trọ trên đường 182, phường Tăng Nhơn Phú A, kể: Sáng 5-3, bạn của anh ra khỏi phòng trọ đi làm và khép hờ cửa. Khi anh thức giấc thì không thấy chiếc điện thoại đâu.

“Khi xem lại camera an ninh dãy trọ, tôi mới biết thời gian trên có một người đàn ông khoảng 35 đến 40 tuổi cầm cọc vé số đã vào phòng trọ rồi rời đi” - H. nói.

Theo hình ảnh camera ghi lại, người đàn ông cầm cọc vé số sau một hồi quan sát thì bước nhanh vào phòng và rời đi trong vòng 10 giây.

Trước đó, sáng 3-3, camera cũng ghi lại người đàn ông này cầm cọc vé số đến một phòng đang khép hờ cửa trong dãy trọ trên đường Tây Hòa (phường Phước Long A, quận 9). Sau một hồi quan sát, người này đã đi vào bên trong lấy trộm điện thoại rồi nhanh chóng rời khỏi khu vực.

Cũng với cách tương tự, sáng 20-2, người này đã vào một phòng trọ khép hờ cửa trên đường 147 (phường Phước Long B) trộm ví tiền và điện thoại của dân.

Giả người lao động để trộm ở vùng ven TP.HCM - ảnh 1
Camera ghi cảnh người đàn ông tay cầm vé số vào phòng trọ trộm điện thoại (ảnh lớn) và cảnh vờ mua hàng để lấy sữa (ảnh nhỏ). (Ảnh cắt từ clip người dân cung cấp)

Vờ mua hàng để trộm

Ở quận 9 và quận Thủ Đức tái diễn tình trạng vờ mua hàng để trộm.

Sáng 21-2, camera của một cửa hàng ghi lại cảnh hai phụ nữ dừng xe máy đối diện một quán nước trên đường Lê Văn Việt (phường Tăng Nhơn Phú B). Sau đó, người ngồi sau xuống xe, đi vào quán mua nước, vờ yêu cầu nhân viên rửa ly nhựa và nhanh tay lấy chiếc iPhone bỏ vào túi quần... Hành vi này đã bị camera an ninh ghi lại.

Còn ở quận Thủ Đức, camera cũng ghi cảnh một phụ nữ khoảng 45-50 tuổi lấy ba hộp sữa mang đi...

Trước đó, camera cũng ghi cảnh một thanh niên mặc áo tài xế xe ôm công nghệ vờ hỏi đường nhân viên quán nước để đồng phạm trộm xe máy trên đường Lê Quý Đôn, phường Bình Thọ.

Cũng với cách tương tự, camera ghi cảnh hai thanh niên mặc áo xe ôm công nghệ thực hiện nhiều vụ trộm xe khác ở cửa hàng trên đường Thống Nhất, Kha Vạn Cân ở quận Thủ Đức. Có vụ kẻ trộm lấy được xe, cũng có vụ bị dân phát hiện, tri hô nên hai kẻ trộm giả danh này rồ xe bỏ chạy.

Theo người dân, những vụ trộm trên, dù hình ảnh camera ghi lại đầy đủ nhưng họ không trình báo cơ quan chức năng vì ngại phiền phức, giá trị tài sản không quá lớn. Vì điều này mà những kẻ trộm cơ hội cứ liên tục ra tay.

Nên trình báo công an dù tài sản bị trộm nhỏ

Một cán bộ Công an quận 9, TP.HCM cho biết chưa nhận được trình báo của người dân về người bán vé số trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, công an đang kiểm tra, xác minh những thông tin trên.

Một lãnh đạo công an phường ở quận Thủ Đức nói: Ngoài lực lượng chức năng nắm địa bàn thì người dân cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của chính mình và của mọi người xung quanh. “Người dân không nên chủ quan với người lạ và khi xảy ra mất tài sản thì nên trình báo cơ quan chức năng để lực lượng công an rà soát, truy xét ngăn vụ việc tương tự tiếp theo sẽ xảy ra” - vị này nói.