Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam Chuah Chowfay (30 tuổi, quốc tịch Malaysia) về tội giết người. Nạn nhân là ông Kwok Alexk (45 tuổi, quốc tịch Mỹ). Được biết Chowfay có một tiền án về tội lưu hành các giấy tờ có giá giả khác.

Gây án tại khách sạn

Vụ án xảy ra vào chiều 21-5, thời điểm này nạn nhân Kwok lưu trú tại phòng 102 khách sạn V. trên đường Trần Phú, phường 7, quận 5. Chiều hôm đó, có một người đàn ông đến khách sạn thăm ông Kwok. Vì người này thường xuyên lui tới nên nhân viên khách sạn đồng ý cho lên phòng ông Kwok như mọi ngày. Trong lúc anh X. nhân viên khách sạn đang làm việc ở dưới thì nghe tiếng động mạnh ở trong phòng 102 nên lên kiểm tra. Lúc này có tiếng trấn an: “Anh em đang nói chuyện với nhau, không có gì đâu”.

Ngay sau đó nhân viên khách sạn nhận được điện thoại từ phòng 102: “Không có chuyện gì xảy ra hãy để cho bạn tôi đi”. Tiếp theo người khách rời khỏi khách sạn trong trạng thái vội vã, người ướt đẫm mồ hôi. Nghi ngờ có việc chẳng lành, anh X. gọi điện thoại lên phòng 102 thì không ai bắt máy. Khi anh X. kiểm tra thấy cửa phòng 102 mở toang, còn ông Kwok nằm bất động dưới sàn, trên người dính đầy máu.

Giết người, bỏ trốn nhưng không thoát - ảnh 1

Chuah Chowfay bị bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phát hiện, bắt giữ. (Ảnh cơ quan công an cung cấp)

Nhận được tin báo, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) Công an TP.HCM cùng Công an quận 5 tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường để điều tra về cái chết bất thường của ông Kwok.

Qua đó cơ quan điều tra xác định Chuah Chowfay chính là người ra khỏi khách sạn V. vào thời điểm ông Kwok tử vong. Đồng thời Chuah Chowfay cũng rời khỏi nơi cư trú của mình tại một khách sạn ở quận 5. Từ đây công an xác định Chuah Chowfay là nghi can số một trong vụ sát hại ông Kwok.

Nhận định nhiều khả năng sau khi gây án, Chuah Chowfay sẽ rời khỏi Việt Nam qua các cửa khẩu bằng con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã phát thông báo đến đồn biên phòng các tỉnh Tây Ninh, Long An và an ninh sân bay Tân Sơn Nhất.

Cuộc bỏ trốn sang Campuchia bất thành

Nhận được thông báo, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) đã triển khai phong tỏa biên giới, yêu cầu lực lượng làm thủ tục tại cửa khẩu so sánh đối chiếu không để sót lọt nghi can.

Như dự báo, sau khi gây án Chuah Chowfay đã mua vé xe đi lên cửa khẩu Mộc Bài. Khoảng 18 giờ ngày 22-5, trạm kiểm soát phát hiện một khách nước ngoài mang hộ chiếu số A30792095 làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia có những đặc điểm trùng hợp với đối tượng được thông báo. Lập tức đối tượng bị câu lưu, chờ Công an TP.HCM mang lệnh bắt khẩn cấp đến phối hợp bắt giữ. Tối cùng ngày, Công an TP.HCM đã có mặt và nhận dạng đó chính là Chuah Chowfay nên bắt di lý về TP.HCM để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan công an, Chuah khai sau khi thụ án tù tại trạm giam Thủ Đức (Bình Thuận), anh ta trở về TP.HCM để tìm người vợ Việt Nam của mình. Vào thời điểm này, Chuah quen biết với ông Kwok và thường xuyên đến khách sạn nơi ông lưu trú. Chiều 21-5, khi Chuah đến, ông Kwok có hỏi mượn tiền mua vé máy bay về nước. Tuy nhiên, Chuah nói mới ra tù không có tiền và đang phải đi tìm vợ thì bị ông Kwok chế giễu là vợ Chuah không chung thủy, chỉ ham tiền.

Từ đó dẫn đến cãi vã giữa hai bên, ông Kwok chụp lấy con dao rọc giấy để trên bàn đâm Chuah nhưng Chuah giật lại được và đâm vào cổ khiến ông Kwok ngã xuống bất tỉnh. Chuah hoảng sợ cởi quần áo dính máu ra lấy quần áo ông Kwok để thay rồi đem theo con dao gây án rời khỏi khách sạn.

Trên đường trốn chạy, Chuah mua quần áo mới để thay, đón taxi đến cầu Nguyễn Tri Phương phi tang con dao, về khách sạn thu dọn đồ đạc bỏ trốn. Tuy nhiên, Chuah qua cửa khẩu Mộc Bài để trốn sang Campuchia thì đã bị bắt giữ.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục củng cố hồ sơ để làm rõ vụ án.