Hành trình truy bắt người Trung Quốc bắn chết đồng hương
(PLO)- Ban chuyên án vào Nam ra Bắc, lần theo dấu vết mà hung thủ không ngờ đã để lại trong quá trình gây án.
Tại buổi họp báo vụ nghi phạm bắn chết người đồng hương Trung Quốc ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng, những bí mật về quá trình phá án được công an hé lộ.

Theo công an, sáng 26-11 xảy ra vụ bắn chết người Trung Quốc đã gây chấn động dư luận. Tại hiện trường chỉ còn lại một vỏ đạn 2 cm, chai nước nghi can uống dở cùng thông tin các nhân chứng cung cấp: Hung thủ đi xe máy cũ màu đỏ, biển số tỉnh Quảng Nam.


 Hiện trường vụ nã súng ở quận Sơn Trà sáng 26-11. Ảnh: T.TÀI

Chuyên án được xác lập, một mũi trinh sát vào Quảng Nam, phối hợp với công an tỉnh này xác định chủ nhân chiếc xe máy mà hung thủ bỏ lại tại một con hẻm trên đường trốn chạy.

Trong thời gian ngắn, công an xác định chiếc xe máy hung thủ sử dụng do chủ một tiệm cầm đồ bán cho một thanh niên người nước ngoài trước hôm xảy ra vụ án một ngày.
May mắn là camera an ninh của tiệm cầm đồ ghi lại hình ảnh người mua chiếc xe máy. Công an nhanh chóng trích xuất hình ảnh cho các nhân chứng nhận dạng, họ khẳng định: Hình ảnh thanh niên trong camera ở tiệm cầm đồ chính là hung thủ bắn chết người Trung Quốc ở quận Sơn Trà.
Cùng lúc, các trinh sát cũng có trong tay các mối quan hệ tình ái, làm ăn của nạn nhân. Công an xác định nạn nhân có mâu thuẫn trong việc làm ăn tại Đà Nẵng với một người tên A Lãng và người này cũng chính là thanh niên trong clip bị camera tiệm cầm đồ ghi lại. "Đến 15-12, chúng tôi xác định được A Lãng là nghi can số một của vụ án" - Đại tá Quách Văn Dũng, Công an TP Đà Nẵng, nói.

“Sau khi vụ án xảy ra, trung bình mỗi ngày PC45 tung 20 lượt cán bộ, chiến sĩ đến các địa bàn hung thủ có khả năng lẩn trốn để thu thập thông tin liên quan. Còn tại đơn vị, 15 ngày đầu, hầu như anh em thức trắng nắm tình hình từ các trinh sát báo về" - đại diện lãnh đạo Phòng PC45 - Công an TP Đà Nẵng cho hay.

Hành trình truy bắt người Trung Quốc bắn chết đồng hương - ảnh 2
 Nghi can bắn chết đồng hương Trung Quốc tại công an. Ảnh: CATP.HCM

Sau khi xác định được hung thủ, trinh sát nhanh chóng tiếp cận vợ A Lãng đang sống ở Hà Nội, thuyết phục chị này động viên chồng ra đầu thú để hưởng khoan hồng. "Lúc đầu, người vợ che giấu nhưng sau nhiều lần thuyết phục, chị đã đồng ý giúp lực lượng chức năng" - một điều tra viên kể.

Về phần hung thủ, sau khi gây án vẫn thường xuyên lên mạng nói chuyện với vợ hằng đêm. "Ban đầu nghe vợ khuyên, anh ta cương quyết không chịu nhưng dần dần tỏ ra ân hận và thừa nhận mình đang trốn ở Campuchia. Người đàn ông này còn nhờ vợ kết nối để anh ta được nói chuyện với công an. Ban chuyên án giao cho một điều tra viên gặp trực tiếp hung thủ ở Campuchia, động viên và sau đó anh ta đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) đầu thú" - điều tra viên cho hay.

Như chúng tôi đã thông tin, cho là bị ông Li chơi xấu, làm mất mối làm ăn, Feng Long Chun (A Lãng, 31 tuổi, quê Quảng Tây, Trung Quốc) lên kế hoạch trả thù.

Từ Trung Quốc, A Lãng sang Thái Lan mua súng, nhập cảnh Campuchia rồi vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch để không lưu lại dấu vết, sau đó anh ta đi xe đò ra Quảng Nam, vào tiệm cầm đồ mua xe máy làm phương tiện gây án. Tối 25-11, A Lãng ngủ trên đèo Hải Vân, sáng hôm sau đến trước nhà nạn nhân ngồi ăn sáng rồi bắn người. 

Sau khi vứt súng xuống sông, bỏ xe máy, A Lãng đi nhiều chặng xe vào TP.HCM rồi sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài bằng đường tiểu ngạch để chứng tỏ mình “không có mặt tại Việt Nam” khi vụ án xảy ra. Tuy nhiên, A Lãng không ngờ hình ảnh trong camera ở tiệm cầm đồ đã tố cáo anh ta.

Hồng Châu (Tổng hợp)