Như PLO đưa tin, liên quan đến vụ bé gái 12 tuổi bị hiếp dâm trong vườn chuối, Công an huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã bắt tạm giam đối với Lê Xuân Tùng (44 tuổi, trú trên địa bàn) về tội hiếp dâm trẻ em.

Theo một thành viên ban chuyên án, từ những manh mối rất mờ nhạt, các trinh sát mất 12 ngày đêm liên tục làm việc đã truy ra được nghi phạm.

12 ngày đêm cân não truy tìm kẻ xâm hại bé gái ở vườn chuối - ảnh 1
Lê Xuân Tùng tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC

“Chìa khóa” từ chiếc xe máy không rõ biển số

Tối 23-8, Công an huyện Gia Lâm nhận được thông tin về một bé gái 12 tuổi trong lúc đi chơi với bạn thì bị một nam thanh niên đi xe máy khống chế, đưa vào vườn chuối xâm hại tình dục.

Nhận thấy đây là vụ án phức tạp, Công an huyện Gia Lâm đã thành lập ban chuyên án do Trưởng Công an huyện trực tiếp làm trưởng ban. Ngoài ra, hai phó ban do một phó Trưởng Công an huyện và đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đảm nhiệm.

Cùng với đó, các cán bộ, điều tra viên tinh nhuệ, giàu kinh nghiệm nhất cũng được điều động tham gia phá án. Nhiều mũi trinh sát lập tức tỏa đi khắp nơi để truy tìm manh mối.

Tuy nhiên, lực lượng công an đã gặp rất nhiều khó khăn ngay từ lúc bắt tay vào chuyên án. Theo đó, hiện trường xảy ra vụ việc là nơi “đồng không mông quạnh”, không có người qua lại; thời điểm gây án vào buổi tối, không có ánh sáng đèn đường, cũng không có camera của người dân xung quanh. Tinh thần của nạn nhân lại đang rất hoảng loạn, sợ hãi, khiến cho khó khăn tăng thêm bội phần.

Trước tình huống này, ngoài các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã phải làm công tác tư tưởng đối với gia đình, thường xuyên có những liệu pháp tâm lý giúp bé gái ổn định tinh thần. Nhờ đó, manh mối duy nhất được tiết lộ, đó là nghi phạm đi trên chiếc xe máy Honda Dream không rõ biển số.

Kiên trì rà soát, khai thác thông tin, ban chuyên án xác định thêm một số đặc điểm của nghi phạm như mặc áo phông tối màu, quần sóc tối màu, đi dép lê, nói giọng Bắc...

Trung tá Nguyễn Quốc Đồng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Phó ban chuyên án, chia sẻ rằng lực lượng công an đã phải tỉ mẩn sàng lọc từng đối tượng nghi vấn. Đặc biệt, các trinh sát đã rà soát hàng ngàn chiếc xe máy có đặc điểm như mô tả trên khắp địa bàn sáu xã để tìm manh mối.

“Các trinh sát phải nhiều ngày ăn vội, ngủ vùi để lần mò theo các đầu mối, sàng lọc kỹ càng mọi thông tin dù là những thông tin nhỏ, vụn vặt nhất” – Trung tá Đồng kể lại và cho biết sau 12 ngày đêm liên tục làm việc, ban chuyên án đã truy tìm được nghi phạm.

12 ngày đêm cân não truy tìm kẻ xâm hại bé gái ở vườn chuối - ảnh 2
Khu vực Tùng thực hiện hành vi xâm hại bé gái 12 tuổi. Ảnh: UYÊN TRANG

Ba lần cân não với “yêu râu xanh”

Cũng theo Trung tá Nguyễn Quốc Đồng, việc xác định được nghi phạm đi trên chiếc xe máy Honda Deam là cực kỳ quan trọng nhưng rất nhiều thông tin tiếp theo cần phải làm rõ đó là biển số xe, ai là người đi trên chiếc xe đó…

Để có câu trả lời, lực lượng công an đã rà soát hàng trăm đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Nổi lên trong số này, Lê Xuân Tùng có nhiều điểm tình nghi nhất.

Tùng sống độc thân, có vợ con nhưng đã ly hôn, hiện không có nghề nghiệp ổn định. Thêm nữa, từ khi xảy ra vụ việc, nhà của Tùng thường xuyên cửa đóng then cài, nghi phạm rất ít đi ra ngoài để tránh sự rò xét của người dân xung quanh.

Đặc biệt, Trung tá Đồng tiết lộ rằng cơ quan điều tra phải triệu tập Tùng tới ba lần. Sau những màn cân não với các câu hỏi sắc bén, Tùng mới cúi đầu thừa nhận.

Ở lần thứ nhất và thứ hai, Tùng đều rất bình tĩnh trả lời các câu hỏi của điều tra viên, luôn tỏ ra mình là người vô tội. Thậm chí, nghi phạm liên tục đánh lạc hướng cơ quan điều tra, đưa ra các mốc thời gian để chứng minh mình không liên quan.

“Tùng rất bình tĩnh, không có dấu hiệu bất thường khi làm việc với công an. Khi thực hiện việc lấy mẫu giám định, nghi phạm liên tục cãi vã và đưa ra chứng cứ ngoại phạm” – Trung tá Đồng chia sẻ.

Tuy vậy, mọi diễn biến tâm lý của Tùng đều không qua được con mắt nghiệp vụ của cơ quan điều tra. Ở lần làm việc thứ ba, nghi phạm đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Cuối cùng, để củng cố thêm chứng cứ khoa học, công an đã trưng cầu giám định ADN đối với Tùng. Kết quả cho thấy mẫu ADN trùng khớp với các mẫu tinh dịch thu được tại hiện trường.

Từ những căn cứ trên, Công an huyện Gia Lâm đã tiến hành các bước tố tụng đối với Lê Xuân Tùng.