Chảo lửa ma túy Lóng Luông, nơi 2 ông trùm tử thủ

TUYẾN PHAN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 4/7/2018 - 17:28

(PLO)- Lóng Luông được coi là “chảo lửa” về tội phạm ma túy phía Bắc, do vậy hai ông trùm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận quyết định chọn nơi đây làm sào huyệt.

Như tin đã đưa, Công an tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Bộ Công an, bộ đội biên phòng… triệt phá thành công ổ nhóm ma túy do hai ông “trùm” Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận cầm đầu. Không chỉ tiêu diệt hai người này, cảnh sát đã bắt giữ nhiều “đàn em” khác, đồng thời khởi tố vụ án về tội tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và chống người thi hành công vụ.

Theo Công an tỉnh Sơn La, Lóng Luông được đánh giá là “chảo lửa” ma túy của phía Bắc, do vậy việc đánh mạnh vào tội phạm ma túy ở đây không chỉ giải quyết cho Sơn La mà còn giải quyết cho cả địa bàn huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) và các địa phương khác là vùng tiêu thụ ma túy của Tuân, Thuận và đồng bọn.

Chảo lửa ma túy Lóng Luông, nơi 2 ông trùm tử thủ  - ảnh 1
"Căn cứ địa" của ổ nhóm ma túy vừa bị lực lượng công an tiêu diệt. Ảnh: TIỀN PHONG

“Boong ke” tội phạm ma túy

Lóng Luông là một xã vùng cao, nội địa của huyện Vân Hồ, diện tích tự nhiên hơn 53,3 km2, cách biên giới 15-20 km. Xã có 11 bản, tổng dân số trên 1.100 hộ với hơn 5.200 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 87%, nhiều người có mối quan hệ họ hàng, thân tộc bên kia biên giới.

Toàn xã có 31 đối tượng bị truy nã về tội ma túy; 134 người nghiện ma túy; 28 đối tượng hiềm nghi về ma túy; 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo; 65 đối tượng chấp hành xong án phạt tù, trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Từ những đặc điểm về tự nhiên, xã hội, dân cư nêu trên đã khiến xã Lóng Luông trở thành địa bàn đặc biệt phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác trong tỉnh. Đây được ví như một trong những “boong ke” của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

Tại đây, để chuyển hóa địa bàn, tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Sơn La, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh biên phòng đã có nhiều đề án, kế hoạch, phương án lớn đầu tư khá toàn diện trên các lĩnh vực để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự. Cụ thể như Đề án phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, tăng cường công tác xây dựng đảng và củng cố hệ thống chính trị xã Lóng Luông; Kế hoạch số 56 của Bộ Công an về giải quyết địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình)…

Đặc biệt là chuyên án 279LL của Công an tỉnh Sơn La đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang từ bên kia biên giới vào địa bàn (đã tổng kết vào tháng 10-2017). Qua hơn ba năm đấu tranh, với chín giai đoạn đã tiêu diệt, bắt giữ 25 đối tượng, thu 498 bánh heroin; 35.059 viên ma túy tổng hợp; 21 khẩu súng các loại; 333 viên đạn và nhiều tang vật khác.

Chuyên án 279LL được đánh giá là một chuyên án đặc biệt phù hợp với địa bàn miền núi, biên giới, dân tộc. Thắng lợi của chuyên án này là nền tảng quan trọng để áp dụng cơ chế đấu tranh cho các chuyên án sau, nhất là đấu tranh với tội phạm có vũ trang.

Tuy nhiên, khi lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã giải quyết được vấn đề gai góc là ngăn chặn, làm giảm số lượng ma túy từ bên ngoài vào Việt Nam, chặn đứng hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang từ bên kia biên giới vào thì lại xuất hiện nhiều vấn đề mới.

Chảo lửa ma túy Lóng Luông, nơi 2 ông trùm tử thủ  - ảnh 2
Các đối tượng trong ổ nhóm ma túy bị bắt giữ.

Tạo lập “cứ địa”

Lợi dụng tính chất địa hình rừng núi, đường độc đạo, các tội phạm ma túy đã “biến” nơi đây thành điểm tập kết và vận chuyển "hàng". Vì là địa bàn tập trung nhiều đối tượng truy nã nên khi lực lượng chức năng tổ chức bắt giữ thì chúng thường liên kết chống lại. Trong số này nổi cộm lên là hai ông “trùm” Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận (biệt danh Thuận “chuột”).

Địa bàn hai bản Lũng Xá, Tà Dê của xã Lóng Luông vốn đã phức tạp lại tiếp giáp với ba xã trọng điểm về ma túy của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình (Hanơ Kia, Pà Cò, Cun Pheo) tạo nên một vùng trọng điểm, có thời điểm trở thành điểm nóng, chảo lửa về ma túy.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai quyết liệt nhiều kế hoạch công tác tại khu vực này để đấu tranh với tội phạm ma túy, vận động truy bắt đối tượng truy nã, trong đó mục tiêu chính là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Đây là hai mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng 2.700 bánh heroin đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012-2013.

Hai ông “trùm” đã lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở. Để đấu tranh với tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm này, từ tháng 7-2015, công an tỉnh đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN (đối với Nguyễn Thanh Tuân), 19TN (đối với Nguyễn Văn Thuận).

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là địa bàn hiểm trở, độc đạo, địa điểm trú ngụ của các đối tượng hẻo lánh. Họ xây dựng nhà ở theo hệ thống liên hoàn với nhiều lớp tường rào bao bọc, có hầm ngầm, có lắp đặt hệ thống camera, tích trữ gas, xăng, sử dụng vũ khí quân dụng cố thủ và lôi kéo các đối tượng truy nã, có tiền án tiền sự, nghiện ma túy... đến ở trông coi, bảo vệ. Do vậy công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn, chưa đảm bảo an toàn cho nhân dân và lực lượng thi hành công vụ khi triển khai biện pháp mạnh.

Phải đến ngày 27-6, lực lượng chức năng mới “cất vó”, tiêu diệt hai kẻ cầm đầu Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận, bắt sống ba người; thu giữ tại hiện trường số lượng lớn về vũ khí gồm 49 khẩu súng các loại, 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn các loại (chủ yếu đạn AK), 31 hộp tiếp đạn, 29 ống giảm thanh, ống ngắm súng, ba ống nhòm, nhiều vỏ đạn các loại; 11 can xăng dầu loại 20-30 lít; 23 bình gas loại 13 kg, 34,9 kg; một bộ máy ép thủy lực; hai ô tô, năm xe máy; khoảng 25 m3 gỗ sến, bách cùng nhiều tang vật liên quan.

TUYẾN PHAN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.