Theo thông tin từ cơ quan công an, băng nhóm này có hơn 10 người chuyên đua xe độ, xe phân khối lớn, am hiểu địa bàn nên từ tháng 8 đến nay đã thực hiện 30 vụ cướp giật trên khắp các quận, huyện Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh… thậm chí gây án xuống tận Vũng Tàu, Đồng Nai.

Băng nhóm này từng thách thức cả lực lượng công an.

Cướp giật, đánh nạn nhân bay xuống ruộng 

Đặc nhiệm phá băng chạy xe độ đi cướp giật ở Tân Phú - ảnh 1
Lương Minh Hùng (25 tuổi, tự “cầy”), người cầm đầu băng nhóm.

Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM) cho biết bước đầu đội đã bàn giao Lương Minh Hùng, Nguyễn Ngọc Mỹ (29 tuổi), Nguyễn Võ Bảo Đạt (23 tuổi) và Dương Quốc Bảo (17 tuổi) cho Công an quận Tân Phú để tiếp tục điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Thường hoạt động về đêm và rạng sáng, “đua xe gặp đâu cướp giật đó”, thậm chí nạn nhân không chống cự vẫn bị đánh, đạp để an toàn khi tẩu thoát là thủ đoạn của băng nhóm này. Có nạn nhân bị đạp bay xuống ruộng, được người dân đưa đến công an trình báo vẫn không khỏi rùng mình, ớn lạnh sống lưng.

Một trong những vụ đầu tiên băng nhóm này thực hiện là vào khoảng 1 giờ sáng 8-8, trên đường đua xe ra Vũng Tàu, phát hiện một phụ nữ đi về trên đường, Hùng cùng đồng phạm tạt ngang giật bay túi xách khiến người này té ngã.

Chỉ một tiếng sau đó, đến sát Bà Rịa-Vũng Tàu, băng nhóm này tiếp tục đạp xe, giật luôn điện thoại iPhone 7 của một thanh niên khiến người này té xỉu.

Đặc nhiệm phá băng chạy xe độ đi cướp giật ở Tân Phú - ảnh 2Nguyễn Ngọc Mỹ, Nguyễn Võ Bảo Đạt, Dương Quốc Bảo tại cơ quan điều tra.

Theo tư liệu trinh sát, có ngày băng nhóm này thực hiện gần chục vụ. Sau khi cướp giật thành công, các thành viên sẽ mang tài sản cướp giật được đi bán chia nhau hoặc ăn nhậu. Có vụ số tài sản Hùng và băng nhóm giật được lên tới 50 triệu đồng.

Mới đây, khuya 5-9, Hùng chạy xe cùng ba đồng phạm lòng vòng quanh quận Tân Phú thì phát hiện người đàn ông đi xe máy có túi xách phía trước.

Băng nhóm này liền áp sát giật túi xách rồi tẩu thoát. Trong túi xách ngoài hai điện thoại xịn còn có 26 triệu đồng và nhiều tài sản giá trị.

Theo dấu nhiều tháng trời

“Xe của Hùng và đồng phạm độ quá mạnh, chưa kể khi phê ma túy băng nhóm này chạy rất liều mạng, để theo dấu, có bằng chứng và tóm gọn được băng nhóm này, các anh em phải ăn dầm nằm dề sương gió cả tháng liền” - một lãnh đạo cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam chia sẻ.

Đặc nhiệm phá băng chạy xe độ đi cướp giật ở Tân Phú - ảnh 3
Bình xịt hơi cay và dao bấm.

22 giờ ngày 17-9, sau khi đã thu thập đầy đủ tài liệu có đủ bằng chứng, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam chính thức cất lưới. Hùng “cầy” cùng ba đồng phạm thân thiết bị bắt khi đang chơi ma túy trong một quán karaoke ở Bình Tân.

Bắt được là một chuyện nhưng để đấu tranh khai thác buộc băng nhóm này phải thừa nhận hành vi lại là vấn đề nan giải khác.

“Băng nhóm này đã có tiếng ở Bình Tân, cùng thời với băng Phú “hôi”, Hiếu “trời”… nên ngay khi bắt phải tách riêng từng người để lấy lời nhưng không ai thừa nhận. Chỉ đến khi anh em đưa ra bằng chứng, tư liệu, đồng bọn của Hùng mới bắt đầu “nhớ” ra!” - một trinh sát kể chuyện.

Đặc nhiệm phá băng chạy xe độ đi cướp giật ở Tân Phú - ảnh 4
Một số tang vật và phương tiện thu giữ tại cơ quan điều tra.

Trước mắt, băng nhóm này đã khai nhận thực hiện 30 vụ cướp giật, trong đó trên địa bàn TP.HCM gây ra gần 20 vụ như quận 5 có một vụ, quận 11 có hai vụ, Gò Vấp một vụ, Tân Phú sáu vụ và Bình Tân chín vụ.

Trinh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam đang tiếp tục truy xét, mời những người liên quan còn lại trong băng nhóm này để điều tra làm rõ.

Tang vật, phương tiện thu giữ được gồm sáu xe máy, sáu điện thoại di động, bình xịt cay, dao bấm, thuốc lắc cùng nhiều tài sản khác.