“Mỗi người trong Hình sự đặc nhiệm có một ưu điểm riêng, Huỳnh Quốc Vũ (Tổ trưởng Tổ 3, Đội Hình sự đặc nhiệm, Công an TP.HCM) là một trinh sát đa năng, đặc biệt là khả năng tổng hợpđánh giá chứng cứ, lập hồ sơ. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định bắt hay không bắt. Nhưng Vũ rất kín tiếng, không nói gì về mình đâu” - các trinh sát đội đặc nhiệm nói.

‘Quân sư’ giải những chuyên án khó của đặc nhiệm - ảnh 1
Phút nghỉ ngơi của trinh sát Huỳnh Quốc Vũ (bên trái) và đồng đội. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Với trinh sát Bùi Hữu Hạnh, Đại úy Vũ không chỉ là đồng đội mà còn là người anh ngưỡng mộ vì khả năng định hướng điều tra và làm hồ sơ.

“Đừng bắt vội!”

 Anh ấy luôn nhắc nhở anh em là muốn lập án, bắt đối tượng thì hồ sơ phải chắc. Thậm chí bắt ai trước, ai sau đều phải tính toán hết. “Sau cặp kiếng cận, Vũ “nhìn thấu” vào từng chi tiết và khi “quân sư” này vạch phương án triệt phá thường sâu sát đến từng chi tiết, anh em rất an tâm” - anh nói.

Chuyên án triệt phá thành công ổ ma túy trong ngôi nhà hai lớp cửa sắt do Nguyễn Thái Tới (quận Gò Vấp) cầm đầu chính là một ví dụ. Ổ ma túy của Tới được xem là “đại lý” lớn, cung cấp cho hàng chục người nghiện trên địa bàn và công an đeo bám nhiều tháng trời mới triệt phá được.

“Ngày xưa Vũ là lính hình sự Gò Vấp, nắm rất chắc địa bàn. Nguồn tin ban đầu, định hướng điều tra…Vũ là người đề xuất, lãnh đạo duyệt, góp ý rồi triển khai” - trinh sát Hạnh kể.

Sau khi củng cố hồ sơ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đặc nhiệm đợi thời cơ cất lưới. Anh Hạnh kể: “Các trinh sát được giao nhiệm vụ đeo bám hành tung của Long “cá chép” - cánh tay đắc lực của Tới. Long là tay lái lụa, chạy xe rất khiếp. “Trưa hôm đó tôi phát hiện Long chạy xe trên đường nên bám theo. Người này vừa đập đá nên phóng xe kinh hoàng trên đường, nhiều lần suýt mất dấu. Lúc tới đoạn Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), Long tấp vào quán trà sữa. Quán buổi trưa vắng, tôi báo cho Vũ là Long đang có biểu hiện phê ma túy, thuận lợi cho việc bắt giữ nhưng Vũ không đồng ý. Tôi tiếp tục đeo bám đến phòng trọ rồi về” - trinh sát Hạnh nhớ lại.

Khi đụng đến nghiệp vụ, Đại úy Vũ mới chịu mở lời. Anh cho hay có hai lý do chưa thể bắt Long. “Thứ nhất, mục đích chính phải bắt được Tới, mà lúc đó chưa có cơ hội. Nếu bắt Long trước, Tới sẽ cảnh giác, động cả đường dây. Thứ hai, lúc đó Long nghi sử dụng ma túy, một mình Hạnh bắt rất nguy hiểm” - Đại úy Vũ nói.

Đã bắt phải xử lý được!

Việc bắt nghi can mà không xử lý được sẽ khiến đối tượng cảnh giác hơn, anh em đi làm nhiệm vụ cũng ức chế vì tốn công tốn sức. Những trường hợp bắt quả tang, nghi can còn chối bay chối biến thì việc bắt truy xét mà hồ sơ không vững, khả năng thất bại rất lớn. “Nhiều người có thời gian ăn cơm tù còn nhiều hơn cơm nhà, kinh nghiệm đối phó với công an đầy mình nên bắt xong, buộc họ nhận tội lại là cả vấn đề. Hồ sơ chắc là một chuyện, biết cách và thực hiện là chuyện khác” - anh nói.

Không chỉ là “quân sư”, anh còn có cách buộc nghi can nhận tội. Theo các trinh sát, trước đây anh em theo dấu Nguyễn Phạm Hoàng Thanh - một tay trộm xe máy chuyên nghiệp. Khi đã đủ tư liệu, các trinh sát bắt nguội Thanh. Thời điểm bị bắt, trong người thanh niên này còn có bộ đồ nghề phá khóa, giấy phép lái xe của một phụ nữ… nhưng Thanh chối bay chối biến. Trinh sát đưa hình ảnh các lần Thanh trộm xe nhưng người này vẫn không nhận, dọa tự tử. Sau đó trinh sát Vũ vào trò chuyện, hỏi thăm gia đình… “Bị đánh vào tâm lý, Thanh khai nhận gần chục vụ, tất nhiên con số thực tế sẽ nhiều hơn…” - Vũ nhớ lại.

‘Quân sư’ giải những chuyên án khó của đặc nhiệm - ảnh 2
Nguyễn Thái Tới và tang vật bị ông an thu giữ (Ảnh công an cung cấp)

Chuyện đánh vào tâm lý, buộc nghi can nhận tội thì nhiều nhưng lần mới nhất mà anh em trong đội khó quên là phải dời ngày bắt vì nghi can làm đám cưới.

Sau khi lập chuyên án triệt phá băng “đá nóng” xe máy trên địa bàn TP.HCM, trinh sát xác định trùm tiêu thụ xe gian của đường dây là Nguyễn Anh Duy nên bám theo. “Hôm đó anh em phát hiện Duy chở người yêu vào phòng khám siêu âm, liền đùa: “Không khéo vài hôm nữa nó làm đám cưới”. Ba hôm sau đó, ban chyên án quyết định bắt Duy nhưng khi đến nơi thì thấy nhà dựng hoa rạp cưới. Anh em gọi báo cho lãnh đạo, xin chờ xong ngày vui của người này và được đồng ý” - một trinh sát kể.

Bị bắt sau ngày cưới, Duy phủ nhận các chứng cứ mà trinh sát đưa ra. Đại úy Vũ và đồng đội quyết định để hai vợ chồng gặp nhau. Không biết người vợ đã nói với Duy những gì, chỉ biết sau đó người vợ nước mắt nhạt nhòa nhìn Duy ký vào lời nhận tội. Có người đoán người vợ đã cho Duy hay là các trinh sát phải chờ xong ngày vui của họ nên hợp tác…

Một trinh sát nhanh trí, sáng tạo

Sức mạnh của đặc nhiệm là sức mạnh của một tập thể, mỗi trinh sát trong đội có thế mạnh riêng. Huỳnh Quốc Vũ là tổ trưởng phân đội 3, là một người có tinh thần trách nhiệm, am hiểu nghiệp vụ, pháp luật, quán xuyến công việc, giữ vai trò tham mưu cho ban chỉ huy trong việc lập kế hoạch, truy bắt đối tượng.

Chuyên án bắt Nguyễn Thái Tới rất kỳ công. Làm sao vào được căn nhà có camera theo dõi, luôn có người canh gác, hai lớp cửa kiên cố, cổng cao tới ban công mà nghi can không phi tang ma túy, súng… không dễ. Vũ đưa ra ý tưởng, lập kế hoạch áp dụng các biện pháp liên hoàn.

Ở trường ai cũng được dạy, được học các biện pháp, phương pháp nhưng vận dụng kiến thức đó vào từng chuyên án mới là cái tài của người trinh sát. Vũ là một người nhanh trí, sáng tạo, lanh lợi, am hiểu biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo mọi quy trình, hoạt động đúng theo quy định pháp luật.

Trung tá MAI THỐNG NHẤT, Đội trưởng Đội Hình sự đặc nhiệm, Công an TP.HCM