Ngày 29-3, Công an tỉnh Bình Thuận đã thu giữ hơn 750 triệu đồng là số tiền mà nghi can Nguyễn Thanh Tâm lấy được sau khi sát hại thượng tọacô gái làm công quả tại chùa Quảng Ân (cũ).

Số tiền này gồm 250 triệu đồng Tâm giấu trên trần nhà ở thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và tiền từ một số người mà Tâm đã trả nợ mang tới giao nộp cho công an. Các chủ nợ này trước đó đã bán vật tư, thiết bị điện, phân bón, ống nước... khi Tâm trồng 500 trụ thanh long.

Theo một nguồn tin, sau khi bị bắt, Tâm khai chỉ lấy ba chiếc điện thoại, hai chùm chìa khóa và vòng tràng hạt rồi trốn nhưng qua đấu tranh, các điều tra viên đã buộc Tâm khai nhận về số tiền trên.

Ban chuyên án xác định: Tâm là Phật tử của chùa Quảng Ân, nhà ở gần chùa nên thường qua lại chuyện trò với hai sư thầy tu tại chùa là Thích Nguyên Lộc và Thích Nguyên Tịnh. Trưa 22-3, Tâm đến chùa và biết thông tin chiều cùng ngày, sư Thích Nguyên Tịnh sẽ đi TP.HCM để thăm người thân nên lên kế hoạch đột nhập nhà chùa trộm cắp tài sản.

Kẻ sát hại thượng tọa không biết có 2 người ở phòng bên - ảnh 1
Công an phong tỏa hiện trường để khám nghiệm và nghi can bị bắt giữ (ảnh nhỏ). Ảnh: P.NAM

Vì Thượng tọa Thích Nguyên Lộc có tiền sử bệnh tim nên trước khi đi TP.HCM, sư Thích Nguyên Tịnh nhờ mẹ con bà Nguyễn Thị Phượng đến chùa ngủ lại để giúp nhà chùa và phòng hờ chuyện bất trắc về sức khỏe cho sư thầy Thích Nguyên Lộc.

Sáng sớm 23-3, Tâm mang theo khúc cây lẻn vào chùa, giật cửa phòng ngủ của sư thầy Thích Nguyên Lộc vào trong mà không biết ở phòng bên cạnh (có lối thông nhau với phòng ngủ của sư thầy Thích Nguyên Lộc) có mẹ con bà Phượng.

Khi nghe tiếng động mạnh, con gái bà Phượng vội chạy ra xem thì bị Tâm dùng đoạn cây tấn công vào vùng đầu. Nghe tiếng kêu cứu, sư Thích Nguyên Lộc đang nằm ngủ trên võng thức dậy liền bị Tâm xông đến tấn công. Bà Phượng từ phòng bên cạnh chạy qua cũng thành nạn nhân.

Sau khi ra tay, nghĩ rằng cả ba người đã chết nên Tâm lục lấy hai chùm chìa khóa của sư Thích Nguyên Lộc mở tủ, lục lấy tất cả tiền bên trong (hơn 750 triệu đồng và một số đôla Mỹ, Úc) và ba chiếc điện thoại của hai mẹ con bà Phượng.

Sau đó Tâm cho tất cả tiền, điện thoại, hai chùm chìa khóa, xâu hạt vào một chiếc túi xách của sư thầy Thích Nguyên Lộc và đoạn cây làm hung khí gây án rời khỏi chùa, đi đến khu nghĩa địa thị trấn Tân Nghĩa ở gần đó.

Tại đây, Tâm vứt khúc gỗ, đốt chiếc túi xách và mang số tài sản cướp được về nhà, giặt giũ quần áo. Đến trưa 23-3, sau khi dùng tiền cướp được trả cho một số người ở địa phương, giấu 250 triệu đồng trên trần nhà, Tâm chạy xe máy vào phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM nơi vợ đang thuê trọ và chuyển vào tài khoản của vợ hơn 100 triệu đồng.

Điều đặc biệt là không ai trong chùa biết Thượng tọa Thích Nguyên Lộc có tiền và nơi cất giấu của sư thầy. Sau khi sát hại, Tâm dùng chìa khóa mở tủ rồi đóng lại như cũ nên khi khám nghiệm ban đầu, cơ quan chức năng không phát hiện có sự xáo trộn, lục lọi nào ở hiện trường.

Tâm khai nhận đã một mình thực hiện vụ giết người, cướp của và đến nay, ngoài số tiền tang vật, ban chuyên án cũng đã thu giữ các vật chứng là khúc gỗ mà Tâm làm hung khí gây án, ba chiếc điện thoại, hai xâu chìa khóa, vòng hạt của sư thầy Thích Nguyên Lộc.

Vụ án gây rúng động dư luận

Chiều 23-3, mọi người phát hiện Thượng tọa Thích Nguyên Lộc (59 tuổi), sinh viên Nguyễn Thị Bảo Yến (19 tuổi) tử vong trong phòng phía sau nơi thờ tự chùa Quảng Ân. Riêng bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ nạn nhân Yến) bị thương rất nặng, được đưa đi cấp cứu.

Từ dấu vết hiện trường, công an phác thảo sơ đồ, diễn biến vụ án, đặc biệt công an thu thập được vết máu hai cánh cửa gỗ căn phòng hiện trường án mạng nên đã đưa Tâm vào tầm ngắm. Đêm 25 rạng sáng 26-3, ban chuyên án đã bắt Tâm tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM.