Ngày 27-3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Ngọc Lý (SN 1984, trú TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Kế toán ông Trịnh Sướng bị khởi tố  - ảnh 1
Ông Trịnh Sướng tại cơ quan điều tra. Ảnh: CTV

Theo hồ sơ, Lý là kế toán cho Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành do ông Trịnh Sướng làm chủ và điều hành từ năm 2017 đến tháng 5-2019.

Lý được ông Trịnh Sướng giao nhiệm vụ theo dõi hàng hóa mua vào và bán ra của hai công ty này. Đồng thời theo dõi, cân đối hóa đơn đầu ra, đầu vào, lập phiếu nhập kho, xuất kho, phiếu thanh toán cho hai công ty Mỹ Hưng và Gia Thành.

Mặc dù biết việc Trịnh Sướng mua dung môi để pha trộn vào xăng nhưng Lý vẫn hợp thức đầu ra cho người này. Lý cũng là người liên hệ đặt mua dung môi, hóa chất từ một công ty khác… để Trịnh Sướng đưa về kho Ressol và kho Phú Mỹ Hưng pha trộn thành xăng A95, E5 bán ra thị trường.

Trước đó PLO đã đưa tin, trong tháng 1-2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện và bắt quả tang hành vi pha trộn dung môi solmix với xăng A95 để bán ra thị trường trên địa bàn tỉnh. Sau đó, cơ quan chức năng đã khởi tố hai vụ án và chín người liên quan về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Mở rộng điều tra, công an đã phát hiện và phối hợp VKS khởi tố thêm bốn vụ với 22 người liên quan.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, những người này đã mua bán dung môi, chất làm tăng chỉ số octan (gồm các chất toluene, MTBE, NMA, Mathanol…) với số tiền khoảng 4.200 tỉ đồng. Sau đó đưa đi tiêu thụ trên thị trường khoảng 400 triệu lít xăng giả, thu lợi trái phép hàng ngàn tỉ đồng.