Kế toán trưởng móc nối với phó giám đốc làm thiệt hại tiền tỉ
(PLO)- Cơ quan công an xác định bà Lan là phó giám đốc một công ty phối hợp với ông Trường là kế toán trưởng một công ty khác lập hồ sơ, tài khoản giả ký mạo danh nhằm thu lợi bất chính.
Ngày 20-7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh khám xét đối với bà Vũ Thị Hồng Lan (38 tuổi, quê Thái Nguyên, ngụ quận 1, TP.HCM) và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Nguyễn Xuân Trường (38 tuổi, quê Hải Dương, ngụ quận 7, TP.HCM) để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thành hành công vụ.

Cơ quan công an xác định ông Trường là phó giám đốc phối hợp với một kế toán trưởng công ty khác  để lập hồ sơ, tài khoản giả
Cơ quan công an xác định ông Trường, là phó giám đốc, phối hợp với một kế toán trưởng công ty khác  để lập hồ sơ, tài khoản giả.

Theo thông tin ban đầu, bà Lan,  nguyên là phó giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) Chi nhánh TPH.CM, đã cấu kết với ông Trường - kế toán trưởng Công ty Cổ phần Chứng khoán Công nghiệp Việt Nam (ISC) để lập khống tài khoản chứng khoán, gây thiệt hại cho PVFI gần 4 tỉ đồng.

Cụ thể, bà Lan đã lợi dụng mối quan hệ trong công tác với lãnh đạo Công ty Chứng khoán công nghiệp Việt Nam (ISC) để liên hệ, móc ngoặc cùng tạo dựng hồ sơ mở tài khoản mạo danh Nguyễn Thị Thùy Ninh và Đặng Quốc Hiển; ký mạo danh Ninh và Hiển trên các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết với công ty PVFI để được giải ngân số tiền trên 16 tỉ đồng. Sau đó dùng số tiền này để trả nợ của bản thân và các cá nhân khác tại Công ty PVFI.
Riêng Trường đã thông đồng, móc ngoặc cùng bà Lan tạo dựng hồ sơ, mở tài khoản mạo danh Ninh và Hiển; xác nhận khống việc sở hữu chứng khoán của hai tài khoản này để Công ty PVFI tin tưởng ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết và đồng ý giải ngân số tiền trên 16 tỉ đồng.
Quá trình điều tra, xác định hành vi của bà Lan, ông Trường đã cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Hiện Cơ quan CSĐT đang mở rộng điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm trong quản lý của hai công ty là PVFI và ISC.
NGUYỄN TÂN