Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định mới đây ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cao Thị Hoài (23 tuổi, trú tại huyện Giao Thủy) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kêu gọi từ thiện cho trẻ xấu số, chiếm đoạt tiền của gần 700 nhà hảo tâm - ảnh 1
 Cô gái lên Facebook kêu gọi từ thiện cho trẻ em xấu số nhưng sau đó chiếm đoạt luôn tiền của gần 700 nhà hảo tâm. Ảnh: CA

Thông tin ban đầu, Hoài sử dụng trang Facebook cá nhân là “Trần Mai Thu Thảo”, sau đổi thành “Mai Mai”.

Hoài vào những trang Fanpage, Facebook của những người đang làm thiện nguyện cho trẻ sơ sinh thương vong, lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số rồi sao chép về Facebook của mình.

Tiếp đó, Hoài đăng bài kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư  phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số. Để tạo lòng tin, Hoài còn thường xuyên đăng tải những hình ảnh đang xây dựng mộ phần cho các bé.

Cô gái này còn nói dối đang làm việc tại phòng khám và điều trị “Tâm an đường”, đặt slogan của Facebook là “Bảo vệ mạng sống cho các con”.

Với thủ đoạn này, chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 11-2020 đến tháng 5-2021, trang Facebook “Mai Mai” đã có hàng nghìn lượt xem, like và bình luận. Tài khoản ngân hàng của Hoài có gần 700 người từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Nhận được tiền, Hoài không làm các công việc từ thiện như trong nội dung những bài viết, cũng không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Hoài đã chiếm đoạt tài sản của gần 700 nhà hảo tâm với tổng số tiền hơn 260 triệu đồng.