Khai khống đất ngập để nhận hỗ trợ, nhiều người bị khởi tố
(PLO)- Đất không nằm trong diện bị ngập nước khi hồ thủy lợi vận hành nhưng nhiều người kê khai không đúng để nhận hỗ trợ, bồi thường hơn 1,8 tỉ đồng.

Ngày 28-12, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối Trần Xuân Quang (SN 1977), Phạm Thị Sáu (SN 1974), Nguyễn Văn Hùng (SN 1970), Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1973, cùng trú huyện Krông Nô) và Hoàng Văn Thành (SN 1982, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khai khống đất ngập để nhận hỗ trợ, nhiều người bị khởi tố - ảnh 1
Liên quan đến dự án thủy lợi Đắk Rồ, nhiều người bị khởi tố. Ảnh: AH

Theo đó, năm 2011, sau khi công trình hồ thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vận hành, một số hộ dân có đất bị ngập úng, ảnh hưởng do quá trình tích nước của hồ thủy lợi đã làm đơn kiến nghị, yêu cầu các cơ quan chức năng đền bù, hỗ trợ…

Quá trình điều tra đã xác định, mặc dù năm người nói trên biết diện tích đất của mình không bị ngập nước, không ảnh hưởng do công trình thủy lợi gây ra, nhưng đã kê khai không đúng thực tế để được nhận đền bù, hỗ trợ không đúng quy định gần 1,8 tỉ đồng.

Đến nay cơ quan chức năng đã thu hồi hơn 1,2 tỉ đồng, hiện còn lại 567 triệu đồng chưa được thu hồi.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan chức năng đã khởi tố hàng loạt cán bộ về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trong đó gồm Nguyễn Cao Trí (nguyên Phó trưởng Phòng TNMT huyện Krông Nô), Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Krông Nô), Bùi Quốc Tuân (nguyên cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Krông Nô) và Doãn Đức Toàn (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô, huyện Krông Nô).

Q.NAM