Ngày 9-8, Đại tá Lê Bá Thanh, Trưởng Công an Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện này đã khởi tố bị can đối với Lương Việt Đức (27 tuổi, ngụ xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc) về tội cố ý gây thương tích.

Công an cho bị can Lương Việt Đức được tại ngoại điều tra.

Khởi tố kẻ tu hành đánh đập bé trai 11 tuổi ở Bình Thuận - ảnh 1
Lương Việt Đức tại CQĐT

Bị can Đức là người đã đánh đập bé K. bị thương tật 9% khí mẹ cháu gửi vào học khóa tu tập mùa hè tại nơi thờ tự của ông Đức.

Sáng 9-8, công an cũng đã lập biên bản thu giữ đồ vật, tài liệu do mẹ bé K. cung cấp có sự chứng kiến của luật sư Đặng Trường Thanh - thành viên Chương trình Trợ giúp pháp lý miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM, người bảo vệ quyền và lợi ích miễn phí cho bé K.

Theo đó bà Hương đã cung cấp bảy tấm ảnh mô tả các vết thương trên thân thể của bé K vào ngày 16-7 sau khi phát hiện vụ việc và cung cấp cho gia đình thông báo kết luận giám định của bé K.

Theo kết quả giám định, bé K. bị sẹo vết thương vùng lưng phải kích thước 2 x 0,5cm; 2 vết sẹo dưới cẳng tay trái (1x 0,5 cm và 2,5 x 1cm); sẹo vết thương mu bàn tay phải 3 x 0,2cm… Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 9%.

Các vết thương đều do vật tày tác động. Ngoài ra còn rất nhiều vết thâm mờ vùng lưng trái, thắt lưng trái, mông trái không đủ cơ sở xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Hiện nay bé K vẫn còn nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận do tức ngực, đau đầu và sang chấn nặng.

Khởi tố kẻ tu hành đánh đập bé trai 11 tuổi ở Bình Thuận - ảnh 2
Bé K hiện đang điều trị tại bệnh viện

Như đã đưa, cuối tháng 7-2019 mẹ bé K. có đơn tố cáo. Nội dung đơn thể hiện tháng 6-2019, K. nghỉ hè và được giới thiệu có một ngôi chùa ở xã Hàm Chính do ông Lương Việt Đức (pháp danh Thiện Lam) nhận học sinh tiểu học vào học khóa tu mùa hè rất tốt nên gửi con vào học.

Khoảng một tuần sau, K. gọi điện thoại về cho mẹ cho biết là mỗi lần ngủ, K. đều bị thầy Thiện Lam ôm ấp, siết chặt rất khó chịu, không ngủ được. Đến sáng 16-7, bà Hương nhận được cuộc gọi của ông Thiện Lam yêu cầu lên Hàm Chính gấp để nhận con về với lý do K. hư hỏng, xem phim đồi trụy.

Người mẹ tới thì bất ngờ khi thấy khắp nơi trên thân thể con trai hằn những vết roi bầm tím, nhiều vết lở loét sâu, rướm máu đã sắp thành sẹo. K. kể em bị thầy Thiện Lam buộc phải quỳ gối để đánh đập bằng ống nước, ngất xỉu nhiều lần. Nguyên nhân là do ông Đức buộc K xem phim người lớn rồi có hành động ấu dâm và K phản kháng, không hợp tác.

Theo lời K., ngoài em bị hành hạ, xâm hại còn có hai thiếu niên khác là V. và Đ. đều 13 tuổi cũng bị xâm hại nhưng cả hai thiếu niên này đều quá sợ sệt nên không dám phản kháng, khai báo.

Hồ sơ thọ giới có dấu hiệu giả mạo

Theo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận, ông Lương Việt Đức không có trong danh bộ tăng ni của tỉnh Bình Thuận. Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Thuận cũng không tổ chức các khóa tu hè kéo dài ba tháng. Ngoài ra, các khóa tu được tổ chức phải có sự đồng ý của chính quyền chức năng. Bà Hương khi gửi bé K. đến chỗ ông Đức thông qua sự giới thiệu của một người cũng không nằm trong danh sách tăng ni của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Thuận.

Khởi tố kẻ tu hành đánh đập bé trai 11 tuổi ở Bình Thuận - ảnh 3

Còn Ban Tôn giáo Bình Thuận thông tin: Ông Đức có đạo hiệu Thích Chánh Đức, xuất gia năm 2010 tại chùa Quốc Thới, huyện Chợ Lách (Bến Tre), đã thọ giới tì kheo giới đàn do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức năm 2015. Tuy nhiên, ông Đức không có tên trong tăng đoàn do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận.

Được biết năm 2017 ông Đức về xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc, xây dựng ngôi nhà trên phần đất của gia đình rất giống cơ sở thờ tự và chính quyền nhiều lần mời làm việc buộc tháo dỡ phần xây dựng trái phép, chấm dứt việc tụ tập đông người.

Liên quan đến ông Đức, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre cũng đã tiến hành xác minh và có văn bản gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội PGVN.

Theo đó, năm 2012, ông Lương Việt Đức làm hồ sơ xin xuất gia tại chùa Quốc Thới (Bến Tre) và ngày 17-7-2012 được Ban trị sự GHPGVN tỉnh chấp thuận.

Tuy nhiên, tháng 8-2012, ông Đức đã rời khỏi chùa trở về nhà ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, không còn sinh sống, thực hành giới luật của người xuất gia. Ban trị sự GHPGVN Bến Tre đã quyết định xoá danh bộ Lương Việt Đức khỏi danh bộ tỉnh Bến Tre và thông báo cho ban đại diện phật giáo trong tỉnh được biết.

Do đó việc ông Đức xuất trình chứng điệp thọ giới Sa Di ghi ngày 5 và 6-8-2012 do Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hậu Giang tổ chức, có ghi nơi xuất gia là chùa Quốc Thới, huyện Chợ Lách (Bến Tre). Nhưng Ban trị sự GHPGVN Bến Tre không giới thiệu và không chịu trách nhiệm về thành phần giới thiệu vì Lương Việt Đức đã bị xoá tên khỏi danh bộ vào ngày 2-8-2012 nên hồ sơ thọ giới này có dấu hiệu giả mạo.