Ngày 17-6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố ông Huỳnh Phước Long (nguyên trưởng Phòng quản lý - đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy, nguyên thành viên HĐQT Công ty Sadeco) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Long được tại ngoại.

Tổng giám đốc, kế toán trưởng bị khởi tố

Cùng tội danh trên, cơ quan điều tra cũng khởi tố ông Trần Công Thiện, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt Công ty Tân Thuận). Tháng 1-2020, ông Thiện đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra các sai phạm trong việc chuyển nhượng 32 ha đất công đã bồi thường ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Cùng đó, ông Đỗ Công Hiệp (47 tuổi, kế toán trưởng Sadeco) cũng bị khởi tố, bắt tạm giam. Ông này được xác định có hành vi tham gia thực hiện các thủ tục, chi tiền của Công ty Sadeco vào việc đi du lịch nước ngoài với danh nghĩa tham quan, khảo sát, học tập… gây thất thoát tài sản.

Sáng 17-6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của ông Huỳnh Phước Long ở căn nhà trong hẻm đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 4, quận Tân Bình) và nơi làm việc của ông này.

Ngoài ra, nơi ở và nơi làm việc của ông Đỗ Công Hiệp cũng bị khám xét.

Công an TP.HCM cũng ra thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Huỳnh Phước Long để điều tra vụ án từ nay đến ngày 14-9-2020.

Khởi tố nhiều người liên quan đến sai phạm tại Sadeco - ảnh 1
Bà Hồ Thị Thanh Phúc và ông Tề Trí Dũng vào năm 2017. Ảnh: SADECO

Sadeco thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Liên quan đến vụ án này, ngày 15-5-2019, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), về tội tham ô tài sản và tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trước đó, ông Tề Trí Dũng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, trực thuộc UBND TP.HCM), cùng bị khởi tố về tội danh trên.

Công ty Sadeco được thành lập từ năm 1994. Đến năm 2015, khi công ty này cổ phần hóa thì IPC (là công ty 100% vốn nhà nước) tham gia và nắm quyền chi phối với tỉ lệ vốn góp lên đến gần 75%.

Ông Dũng là một trong bốn người đại diện phần vốn nhà nước của IPC tại Sadeco với vai trò chủ tịch HĐQT công ty này. Bà Phúc là thành viên HĐQT và là tổng giám đốc Sadeco. Bà Phúc vừa giữ chức vụ trưởng Phòng phát triển kinh doanh của IPC đến tháng 2-2017. Bà Phúc được xem là người có vai trò trực tiếp cùng với ông Dũng gây ra sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu của IPC tại Sadeco cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (gọi tắt là Công ty Nguyễn Kim), dẫn đến các thất thoát liên quan.

Tổng giám đốc Sadeco và tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đã gây ra sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu của IPC tại Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim dẫn đến các thất thoát, sai phạm liên quan. 

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra TP.HCM (tháng 10-2018), vào tháng 3-2015, IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu tại Sadeco cho Công ty CP Bất động sản Exim (Exim) với giá hơn 26.000 đồng/cổ phiếu. Thương vụ này làm tỉ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco từ gần 75% giảm còn 44%. Đến tháng 9-2016, Exim bán toàn bộ cổ phiếu trên cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, Công ty Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco. Dù theo đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty IPC (lúc này đang chiếm tỉ lệ sở hữu vốn 44% tại Sadeco) không được giảm thêm tỉ lệ sở hữu vốn, nhất là trong bối cảnh Sadeco đang có hoạt động lợi nhuận rất cao (năm 2016 lên tới 40%).

Thế nhưng, sau đó Sadeco vẫn ra nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu, chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và được nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco đồng ý.

Tháng 1-2017, Sadeco và Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC) ký kết hợp đồng thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp. Theo đó, HSC xác định giá trị mỗi cổ phần của Sadeco là hơn 36.548 đồng.

Đến tháng 6-2017, trong khi UBND TP chưa duyệt chủ trương tăng tỉ lệ vốn góp, Sadeco đã bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Kết luận thanh tra cho thấy việc bán cổ phiếu giá 40.000 đồng/cổ phiếu, nếu chỉ so sánh giá cổ phiếu Exim bán cho Công ty Nguyễn Kim (tháng 6-2016 là 57.000 đồng/cổ phiếu, chênh lệch 17.000 đồng/cổ phiếu) cũng đã gây thiệt hại cho Sadeco 153 tỉ đồng.