Ngày 2-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người" theo khoản 2, điều 240 Bộ luật hình sự để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của những người có liên quan.

Trước đó, ngày 25-9, Công an huyện Cam Lộ nhận được thông tin từ người dân về việc ông L.P.T (SN 1985, ở thôn Lâm Lang 2, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ) từ Lào trở về địa phương nhưng không khai báo y tế.

Khi cơ quan chức năng tiếp cận xác nhận thông tin ông L.P.T chối cãi, vòng vo không thừa nhận từ Lào về và không phối hợp khai báo dịch tễ.

Qua quá trình làm việc, lực lượng chức năng bước đầu xác định ông L.P.T nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam rồi về nhà sinh sống cùng gia đình nhưng không khai báo và cách ly y tế theo đúng quy định.

Công an huyện Cam Lộ đã báo cáo BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện và tỉnh. Ông L.P.T được đưa đi cách ly ngay trong đêm 25-9 và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Liên quan đến ca nhiễm của ông L.P.T có nhiều trương hợp dương tính với COVID-19, hàng trăm F1 và F2 đang được cách ly y tế tập trung và theo dõi tại nhà.

Trước nguy cơ lây nhiễm cao từ ca bệnh ông L.P.T, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định áp dụng các biện pháp thực hiên giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với địa bàn xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ.