Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 27-6 có đăng bài “Một vụ giao cấu trẻ em chậm xử lý” nêu việc gia đình em H. (15 tuổi, ngụ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) tố giác một thanh niên nhiều lần “quan hệ” với em H. dẫn đến việc em H. mang thai và đã sinh con nhưng không thấy công an xử lý.

 

Mới đây, Công an huyện Hóc Môn có văn bản cho biết: Sau khi tiếp nhận hồ sơ ban đầu từ công an xã chuyển đến, qua lấy lời khai của các bên, công an huyện xác định khi “quan hệ” với người thanh niên kia, H. hơn 13 tuổi và trong các lần “quan hệ” đều không có dấu hiệu bị cưỡng bức, ép buộc nên không có cơ sở xử lý về tội hiếp dâm trẻ em.

Mặt khác, để có cơ sở xem xét xử lý về tội giao cấu với trẻ em, do người thanh niên kia không có giấy khai sinh, công an huyện đã tiến hành trưng cầu giám định tuổi. Kết quả giám định xác định khi thực hiện hành vi, người này chưa đủ 18 tuổi.

Theo Điều 115 Bộ luật Hình sự, đối với tội giao cấu với trẻ em, chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự người đã đủ 18 tuổi trở lên. Do vậy, công an huyện đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và quyết định này đã được VKS huyện kết luận là có căn cứ.

Chúng tôi xin thông tin thêm như trên.

PV