Nhắc lại câu chuyện, nhiều người dân nơi đây không khỏi rùng mình. Hơn 100 cảnh sát được huy động, 30 chú chó nghiệp vụ cùng tham gia đánh án. Nguyễn Nhựt Đông bị bắt sau hơn chín tiếng gây án rồi lẩn trốn trong rừng lau sậy bịt bùng.

‘Không xin được việc thì về với bố mẹ, sao con đi cướp?’ - ảnh 1
Nguyễn Nhựt Đông tại cơ quan điều tra. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Sáng 29-8, trước Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 9 có một người đàn ông lớn tuổi, tóc đã điểm bạc, dáng người khắc khổ, thấp thỏm ra vào. Bộ quần áo đã sờn bạc theo năm tháng, bước chân tập tễnh, đôi mắt người đàn ông vằn đỏ như chực khóc. Đi một lúc rồi ông dừng lại ngồi bên ghế đá, im lặng.

Hơn 10 giờ trưa, Nguyễn Nhựt Đông được các cán bộ đưa về đội sau khi thực nghiệm hiện trường vụ án. Thấy Đông từ xa, ông nheo nheo mắt rồi lập cập đứng dậy, đôi bàn tay luống cuống như muốn ôm nhưng rồi lại buông thõng. Trên tay Đông là chiếc còng số 8. Đông bị bắt vì cướp tài sản của tài xế GrabBike. Đó cũng là con trai ông.

- "Con có đói không con?" - ông run run cất tiếng hỏi.

Đông im lặng, lắc đầu.

- "Trên bàn có sữa, chú mua cho con. Uống xong gọi điện về cho mẹ đi, bà ấy lo" - một cán bộ động viên.

Đông lại lắc đầu: “Dạ, thôi chú”.

- "Gọi đi con, mấy tháng tới không gặp người nhà được đâu. Còn cái điện thoại của con nữa, lát con thoát hết tài khoản rồi gửi điện thoại về cho người nhà để ai xài thì xài" - người cán bộ nói tiếp.

- "Gọi nói với mẹ chút nghe con, tối qua bà ấy khóc nhiều lắm" - người cha tiếp lời.

Gương mặt người thanh niên co rúm lại. Giọt nước mắt chảy dài. Đông cầm điện thoại, siết chặt.

“Khóc chi con, đàn ông dám làm dám chịu” - người cha đôi mắt ầng ậc nước nghẹn lời. Ông run run bước ra ngoài, bảo đi mua cho con suất cơm. Ông đi như chạy trốn hiện thực.

Hỏi chuyện mới biết, 10 giờ đêm nhận tin con gây án bị công an bắt, vợ chồng ông tá hỏa. Vợ ông như ngất lịm. Ông từ Khánh Hòa bắt xe đò đi ngay trong đêm để vào với con. Sáng thì xe vào tới, cả một đêm ông không chợp mắt nổi.

“Trước nó làm siêu thị ngoài Nha Trang, hết hợp đồng không được ký nữa. Tui bảo thôi con về làm với bố, nó không chịu, bảo "vô Sài Gòn học cái nghề đầu bếp rồi mai mốt về Nha Trang con làm". Mới vô tháng mấy chứ nhiêu. Nó vô đây hình như không có việc làm nên phải đi cầm xe, không dám về. Mà có không xin được việc thì con về với bố mẹ, sao con đi cướp người ta? Nó gây tội thì nó phải chịu. Khổ quá con ơi, mẹ nó thì đang bịnh nữa” - ông nghẹn ngào, đôi bàn tay nhăn nheo buông thõng trên chiếc ghế đá.

Chào ông để ra về mà lòng chúng tôi nặng trĩu. Hình ảnh đôi mắt ầng ậc nước, dáng người đơn bạc, xiêu vẹo của người đàn ông đã bước qua tuổi xế chiều vẫn phải nặng gánh vì con… dường như vẫn còn bảng lảng đâu đây.

Hơn chín giờ vây bắt kẻ dùng roi điện cướp xe GrabBike ở TP.HCM

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, vụ cướp xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 ngày 28-8, nạn nhân là anh L. (28 tuổi, Nghệ An), tài xế chạy xe ôm Grab. Thời điểm này, anh L. đang chạy xe đến khu vực chợ Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) thì gặp Đông, người này kêu chở vào đường Bưng Ông Thoàn, quận 9.

Đến đây, Đông kêu chạy tiếp vào đường D15 Khu công nghệ cao. Tới chỗ vắng, Đông nói dừng lại để đi vệ sinh rồi đi tiếp. Do thấy khu vực này vắng vẻ, biểu hiện người này cũng có gì đó không ổn nên tài xế bắt đầu nghi ngờ, để ý vị khách liên tục qua kính chiếu hậu. Đi được đoạn, Đông hốt hoảng la lớn rằng mình vừa đánh rơi ví, phải quay lại chỗ vừa đi vệ sinh tìm. Vừa dừng xe, Đông nhảy xuống đất, dùng chích điện dí vào cổ anh L. Do có phòng vệ từ trước, anh L. gạt phăng, cây chích điện rớt xuống đất, rồi tri hô lớn. Đông bỏ chạy vào rừng cỏ lau sậy lẩn trốn.

Xe đặc chủng mở đường. Hơn 100 cảnh sát tinh nhuệ được điều động, trong đó có 50 chiến sĩ thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an TP.HCM) vào cuộc. 30 chú chó nghiệp vụ cùng tham gia đánh án.

Đến hơn 20 giờ, Đông bị bắt khi đang ẩn sâu trong rừng lau sậy.