Kiểm tra môi trường, phát hiện mỏ đá bazan trái phép
(PLO)- Trách nhiệm không xử lý những mỏ này thuộc về chủ tịch và UBND xã.
Ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai), vừa ký báo cáo số 121/BC-UBND về kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý việc khai thác đá trái phép tại làng Bek, xã Ia Bă.

Kiểm tra môi trường, phát hiện mỏ đá bazan trái phép - ảnh 1
Khoảng 50m3 đá bazan bị phát hiện khai thác trái phép

Theo công văn này, chiều 22-3, từ phản ánh của người dân về việc khai thác của Công ty Quang Đức làm ảnh hưởng vườn cà phê, UBND huyện Ia Grai phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đi kiểm tra, xác minh. Quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện, cách mỏ đá của Công ty Quang Đức khoảng 200 m có tình trạng khai thác đá trái phép.

Theo đó, tại khu vực làng Bek có 2 vị trí khai thác đá bazan với khối lượng khoảng 50m3. Cả hai vị trí khai thác như đã nêu đều có liên quan đến chủ đất là ông Hoàng Văn Hạnh.
Việc này đã được UBND xã Ia Bă phát hiện vào khoảng tháng 2-2018, đã có yêu cầu ông Hạnh san lấp, khôi phục lại nguyên trạng ban đầu song ông ta không thực hiện.
Theo UBND huyện Ia Grai, UBND xã Ia Bă đã không lập biên bản vi phạm, không xử lý theo quy định; không báo cáo UBND huyện và ngành chức năng để xử lý. Trách nhiệm này thuộc về chủ tịch và UBND xã Ia Bă. Do đó, huyện Ia Grai đã giao ngành chức năng xác minh làm rõ, củng cố hồ sơ và xử phạt hành chính đối với cá nhân vi phạm đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật. Về phần xã Ia Bă, huyện chỉ đạo chủ tịch và tập thể UBND xã kiểm điểm trách nhiệm, UBND huyện sẽ xem xét xử lý.
Ngoài ra, huyện còn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép; địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà không kịp thời phát hiện, xử lý sẽ xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định...

LỮ QUỲNH LOAN