Theo điều tra ban đầu, từ tháng 9-2014 đến nay, Nguyễn Phước Toàn (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cùng một số đối tượng khác trong đường dây đã sử dụng nhiều CMND (mua ngoài thị trường) để làm thủ tục ủy quyền, chữ ký giả lập hai công ty “ma”.

Lập hai công ty 'ma' để mua bán 1.500 hóa đơn khống - ảnh 1
Đối tượng Toàn cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn khống bị bắt.

Hai công ty này tên là Công ty TNHH Tâm Khang Nguyễn (tại quận Sơn Trà) và Công ty TNHH Nguyên Gia Bảo (tại quận Thanh Khê). Mặc dù giấy phép kinh doanh đăng ký các lĩnh vực kinh doanh như: vận chuyển phụ tùng, thiết bị, vật liệu xây dựng, bán lẻ đồ điện gia dụng… Tuy nhiên các công ty này không hề kinh doanh các mặt hàng trên mà chỉ in ấn, mua bán hóa đơn khống.

Đến thời điểm bị bắt, Toàn cùng đồng bọn đã thực hiện in ấn, mua bán tổng cộng khoảng 1.500 hóa đơn khống cho hàng trăm công ty, đơn vị có nhu cầu với doanh số gần 50 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, những chữ ký ủy quyền để làm thủ tục đăng ký kinh doanh đều là chữ ký giả. Nhiều nạn nhân bị mất CMND không hề biết có người đã sử dụng nó để làm thủ tục lập công ty.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt khẩn đối với Toàn về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách nhà nước”.