Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án sau khi bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hà (33 tuổi, trú khu 1, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà được xác định đã thuê nhà của ông Phạm Văn Thịnh (ở tổ 66B, khu 8, phường Cao Thắng) để lập một văn phòng giao dịch giả mạo của một ngân hàng.

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 1-10 đến khi bị bắt tạm giam vào chiều 12-10 vừa qua đã có bốn người đến điểm giao dịch này gửi tổng số tiền 156 triệu đồng.

Lập văn phòng giao dịch 'ma', lừa tiền dân trăm triệu - ảnh 1
Ngôi nhà ở giữa là điểm giao dịch Nguyễn Mạnh Hà tiếp nhận tiền của các nạn nhân.

Bà Trần Thị Thanh, sống gần điểm giao dịch này cho biết ngày 3-10 đã gửi Hà 100 triệu đồng trong thời hạn ba tháng, lãi suất 6%/năm. Hà có tặng bà Thanh một bộ nồi nấu ăn inox và đưa cho một tờ bìa nhựa cứng màu xanh, chữ có thể bị xóa mờ, đóng dấu tên một công ty ở Hà Nội.

“Số tiền này tôi để dành đến cuối năm trả nợ nên gửi tạm vào đó. Trong tủ kính đặt tại văn phòng giao dịch của Hà còn có để hai chiếc nhẫn vàng. Hà nói nếu ai gửi 1 tỉ đồng thì được tặng hai chiếc nhẫn này” - bà Thanh cho biết.

Lập văn phòng giao dịch 'ma', lừa tiền dân trăm triệu - ảnh 2
Một trong những quyển sổ tiết kiệm của nạn nhân Trần Thị Thanh.

Chị Đào Thị Thắm, sống đối diện văn phòng giao dịch này đã gửi Hà 10 triệu đồng vào ngày 7-10, kỳ hạn một tháng và lãi suất 5,3%/năm.

Chị Thắm cho biết Hà giới thiệu từng làm Ngân hàng C. ở Hà Nội, TP.HCM nên được cử về làm người đại diện cho ngân hàng này ở Quảng Ninh. Những người gửi tiền đều sống quanh đây, quen biết nhau. Văn phòng chỉ có Hà làm các thủ tục giao dịch và thuê một bảo vệ trông xe. Khi các khách hàng thắc mắc, Hà cho biết ngân hàng mới thành lập, sắp tới sẽ tuyển thêm nhân viên.

Ông Phạm Văn Thịnh, chủ nhà, cho biết văn phòng giao dịch ngân hàng này vốn được người thân của Hà thuê để làm spa, rồi bán vàng mã với giá 2,5 triệu đồng/tháng. Trước khi khai trương Hà đã lắp biển hiệu quảng cáo Ngân hàng Citibank từ trước đó nửa tháng nhưng không có người giao dịch. Hiện văn phòng này đã bị cơ quan công an niêm phong, trong đó có một số đồ đạc và chiếc xe máy mới mua của Hà. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.