Công an quận 1 vừa tạm giữ Trần Phan Hoàng Thái (18 tuổi, quê Long An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo đó, vào khoảng tháng 11-2015, Thái lên mạng xã hội rồi giả là một nhà sư tu tại chùa ở quận 9 làm quen với bà Nguyễn Thị B. (69 tuổi, quê Long An, ngụ quận Bình Thạnh).
Qua thời gian trò chuyện, biết người phụ nữ tu tại gia có ý định muốn xây một ngôi chùa nhỏ tại nhà của mình ở tỉnh Long An nên Thái ngỏ ý muốn giúp đỡ xây chùa và đưa bà B. vào Giáo hội Phật giáo.

Lên Facebook giả danh nhà sư lừa 600 triệu của cụ bà - ảnh 1
Thái bị bắt giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến tháng 3-2016, Thái đến gặp bà B. và cho biết mình được sư thầy cử đến. Để tạo lòng tin, Thái in một bản chứng nhận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và gửi cho bà B. đồng thời yêu cầu đóng nhiều loại phí để được công nhận vào giáo hội và được xây chùa.

Từ tháng 3-2016, Thái liên tục yêu cầu bà B. chuyển tiền mặt trực tiếp hoặc qua tài khoản từ 5 triệu đến 50 triệu đồng. Theo lời Thái là để hoàn tất các thủ tục cần thiết.
Tuy nhiên, sau nhiều lần chuyển tiền, bà B. nảy sinh nghi ngờ nên báo công an. Đến trưa 19-10-2016, khi Thái hẹn bà B. đến một khách sạn ở quận 1 để đưa 30 triệu đồng thì bị công an ập vào bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, Thái khai nhận mình là người đã dựng nên kịch bản để lấy tiền. Tổng số tiền khoảng 600 triệu đồng bà B. chuyển cho Thái đã tiêu xài cá nhân hết.