Sau vụ bắt cóc trẻ sơ sinh xảy ra tại BV quận 7 vào tháng 1-2014, nhiều nguồn tin báo có tình trạng mua bán trẻ sơ sinh. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an quận 7 lần ra dấu vết và triệt phá một đường dây chuyên mua bán trẻ sơ sinh tại các bệnh viện ở TP.HCM.

Ngày 13-3, Phòng PC45 cho biết đã bắt giữ bảy đối tượng để điều tra về hành vi mua bán trẻ em.

Vừa sinh con đã đem bán

Chiều 27-2, trinh sát Đội Chống tệ nạn xã hội thuộc PC45 phối hợp với Đội Hình sự Công an quận 7 đã mai phục trước BV Nhi đồng 1 (quận 10). Các đối tượng đang tiến hành mua bán một trẻ sơ sinh thì bị bắt quả tang. Bốn đối tượng bị bắt giữ gồm Ngô Thị Lan (44 tuổi, ngụ quận 1), Trần Ngọc Quỳ (tên thường gọi là Phấn, 44 tuổi, ngụ quận Tân Phú), hai người còn lại là cha mẹ của em bé bị đem bán.

Lộ diện hàng chục vụ mua bán trẻ em từ dư âm vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở quận 7 - ảnh 1
 

Ngô Thị Lan, Trần Ngọc Quỳ, Tưởng Đình Thương, Trần Thiện Nhân

Bước đầu công an làm rõ người bán đứa con sơ sinh là một phụ nữ thường ngày sống lang thang tại khu vực Công viên Phạm Viết Chánh, quận 1. Khi mang thai, vì không có tiền tiêu xài và không có khả năng nuôi con nên cả hai vợ chồng bàn bạc sinh con xong sẽ đem bán. Riêng đối tượng Quỳ hành nghề cắt móng tay chân dạo ở BV Từ Dũ. Qua lân la tìm hiểu, biết cha mẹ bé có nhu cầu bán con nên Quỳ đã móc nối với Ngô Thị Lan để mua bán trẻ.

Lan là kẻ cầm đầu đường dây mua bán người này. Sau khi mua trẻ sơ sinh, Lan giao lại cho Nguyễn Thanh Hằng (28 tuổi, ngụ Hóc Môn) để Hằng đem trẻ em ra Quảng Ninh bán sang Trung Quốc.

Người phụ nữ trên sinh con vào ngày 25-2 tại BV Từ Dũ, cháu bé nặng 3,1 kg. Ngày 27-2 xuất viện thì Lan, Quỳ thống nhất hẹn gặp tại BV Nhi đồng 1 để trao đổi mua bán. Chiều cùng ngày, đang giao con cho Lan, Quỳ và nhận số tiền bán con được 7 triệu đồng thì bị lực lượng công an ập đến bắt quả tang.

Hàng chục trẻ em đã bị mua bán

Sau khi bắt giữ bốn đối tượng nói trên, cơ quan công an đã truy xét bắt thêm ba đối tượng khác là Tưởng Đình Thương (35 tuổi, ngụ Hải Phòng), Phạm Tuấn Phương (52 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông, tạm trú quận Tân Phú) và Trần Thiện Nhân (44 tuổi, ngụ quận 1).

Ngô Thị Lan khai nhận đã từng liên kết với Quỳ, Thương và Phương mua bán trẻ sơ sinh trót lọt bốn lần. Khoảng giữa tháng 2-2014, Phương giới thiệu cho Lan mua một bé trai mới sinh ở BV Gia Định với giá 14,5 triệu đồng rồi môi giới để bán cháu bé này cho một phụ nữ ở Tây Ninh với giá 35 triệu đồng. Số tiền lời 20 triệu đồng thì Lan, Thương, Phương và Quỳ chia nhau.

Trước đó, vào tháng 8-2013, Lan mua hai trẻ sơ sinh rồi giao cho Nguyễn Thanh Hằng đem ra tỉnh Quảng Ninh bán. Trong quá trình Hằng đem một cháu bé ra Quảng Ninh bán thì bị bắt. Từ lời khai của Hằng, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt thêm nhiều đối tượng trong đường dây. Dù xem tivi biết Hằng đã bị bắt nhưng Lan vẫn không sợ, tiếp tục mua bán trẻ sơ sinh.

Còn đối tượng Tưởng Đình Thương là kẻ “kỳ cựu” mua bán trẻ sơ sinh. Thương khai hoạt động từ tháng 3-2013 và đã mua bán trót lọt khoảng 20 bé, thu lợi mỗi vụ từ 2 triệu đến 7 triệu đồng. Ngoài trao đổi, mua bán với Lan, Thương còn có mối quan hệ mua bán trẻ em với nhiều đối tượng khác.

Phạm Tuấn Phương khai hành nghề chạy xe ôm trước cổng BV Từ Dũ, quen biết với Quỳ hành nghề cắt móc tay chân dạo cũng ở bệnh viện này. Thông qua Quỳ, Lan nói với Thương khi nào biết ai muốn mua con hay cho con mới sinh thì giới thiệu cho Lan, sẽ được tiền hoa hồng. Phương khai thấy Thương dán quảng cáo mua bán tinh trùng gần BV Từ Dũ có để lại số điện thoại nên tự liên lạc để môi giới và đã tham gia trót lọt hai vụ mua bán trẻ sơ sinh.

PC45 cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét thêm nhiều đối tượng liên quan.

H.TUYẾT