Lời khai của bà nội sát hại bé 20 ngày tuổi
(PLO)- Nguyên nhân cái chết của cháu bé là: “Ngạt cơ học do cản trở đường hô hấp”. Theo công an thì đây chính là cơ sở rất quan trọng và là căn cứ để cơ quan CSĐT khởi tố bà Xuân về tội giết người.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam bốn tháng đối với bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi, ở xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, Thái Bình) về tội giết người.

Lời khai của bà nội sát hại bé 20 ngày tuổi - ảnh 1
Bà Xuân tại cơ quan điều tra. Ảnh: ĐH

Lời khai ban đầu của bà Xuân tại cơ quan điều tra vào tối 25-11 rằng bà vừa ngồi xem phim vừa bế cháu bé đang ngủ trên phản gỗ tại phòng khách của gia đình, còn chị Phạm Thị Thanh Huyền - mẹ cháu bé đang làm việc trong phòng ngủ.

Lúc này, cha cháu bé đi đón con trai đầu đang đi học võ tại trường tiểu học cách nhà khoảng 500 m. Khi thấy cháu bé ọ ọe tỉnh giấc, bà Xuân đứng dậy, đi lại để đung đưa ru cho cháu ngủ tiếp. Tuy đi ra phía cửa nhưng bà Xuân vẫn ngoảnh lại xem tivi.

Vì phòng khách và khu vực sân phía trước có độ cao thấp không đều nhau (nền nhà cao hơn nền sân 11 cm) nên bà bị hẫng chân, ngã dúi người về phía trước ngay cửa chính ra vào phòng khách. Bị ngã bất ngờ khiến bà Xuân để tuột cháu bé khỏi tay và rơi mạnh xuống đất, bà cũng ngã theo và đè lên người cháu.

Ngay lập tức, bà Xuân vội vàng ngồi dậy bế cháu lên thì thấy cháu bé thoi thóp, sữa từ miệng trào ra ngoài. Bà Xuân cho rằng cháu sẽ không qua khỏi nên nảy sinh ý định che giấu sự việc bằng cách lấy chăn trùm kín lên mặt cháu rồi bế ra ngoài, bỏ vào túi bóng có sẵn ở đó.

Tiếp sau đó, bà Xuân thực hiện các giai đoạn tiếp theo việc giấu xác cháu bé và dựng nên hiện trường giả về một vụ bắt cóc trẻ em.

Lời khai của bà nội sát hại bé 20 ngày tuổi - ảnh 2
Cơ quan điều tra dựng lại hiện trường. Ảnh: ĐH

Cơ quan CSĐT nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án truy xét mang bí số 1117G, đồng thời huy động lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ vụ án. Quá trình đấu tranh, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự chỉ đạo, phối hợp của Viện Khoa học hình sự, Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Ngày 28-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định được nghi can liên quan trực tiếp đến cái chết của cháu bé chính là bà Phạm Thị Xuân. Bà Xuân cũng đã thừa nhận là thủ phạm đã gây ra cái chết của cháu nội và dựng nên câu chuyện cháu bé bị bắt cóc gây xôn xao dư luận để che giấu việc làm của mình và đánh lạc hướng điều tra của lực lượng công an.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay kết quả điều tra đã xác định nguyên nhân cái chết của cháu bé là: “Ngạt cơ học do cản trở đường hô hấp”.  Theo Đại tá Khương Duy Oanh thì đây chính là cơ sở rất quan trọng và là căn cứ để cơ quan CSĐT khởi tố bà Xuân về tội giết người.

"Chúng tôi cho rằng có căn cứ để khởi tố bà Xuân về tội giết người. Tuy nhiên, quá trình điều tra sẽ làm rõ tính chất của vụ án, đặc biệt là làm rõ động cơ, mục đích gây án và những tình tiết khác liên quan đến kết luận tội danh của bà Xuân" - Đại tá Khương Duy Oanh nói.

Tuy nhiên, theo Đại tá Oanh, quá trình điều tra sẽ tiếp tục làm rõ tính chất của vụ án, làm rõ động cơ mục đích gây án và những tình tiết khác liên quan đến việc kết luận tội danh của bà Xuân. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục tập trung điều tra để làm rõ vụ án trong thời gian ngắn nhất.

Đ.TRUNG - T.PHAN