Mạo danh ngân hàng lừa người mua xe
(PL)- Nghi can lừa đảo từng có tiền án về cướp giật tài sản.

Ngày 25-12, cơ quan điều tra Công an TP.HCM ra lệnh bắt khẩn cấp Trần Ngọc Hiếu (tự Bi, 28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ của cơ quan công an và lời khai của Hiếu, từ tháng 9-2011 đến tháng 3-2012, Hiếu xưng là người của Ngân hàng V. có thể giúp nhiều người mua xe máy theo hình thức trả góp rẻ hơn thị trường 3-7 triệu đồng/chiếc.

Cụ thể, Hiếu giới thiệu mình là người chuyên môi giới cho Ngân hàng V. chương trình bán xe máy bằng hình thức ký hợp đồng tín dụng vay tiền mua xe trả góp. Sau khi mua xe, nếu người mua thanh toán hết tiền cho ngân hàng thì được giảm giá 3-5 triệu đồng/xe.

Mạo danh ngân hàng lừa người mua xe  - ảnh 1

Trần Ngọc Hiếu. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Khi có người đồng ý mua xe, Hiếu hẹn gặp ở quán cà phê và gọi cho Võ Việt Chương (nhân viên tư vấn của Ngân hàng V. đã nghỉ việc) đến tư vấn làm thủ tục hồ sơ cho khách. Vì tin tưởng được giảm giá nên khách hàng đưa toàn bộ số tiền mua xe cho Hiếu. Sau đó Hiếu chỉ đóng khoản tiền trả trước và cho khách nhận xe, số còn lại Hiếu chiếm đoạt hết. Các hồ sơ trả góp ngân hàng thì Hiếu giữ. Vài ngày sau Hiếu đưa lại cho các khách hàng hợp đồng tín dụng thể hiện khách đã đóng hết tiền mua xe nhưng không có đóng dấu của ngân hàng. Tuy nhiên, đến tháng 3-2012, nhiều khách hàng bất ngờ nhận được phiếu báo của ngân hàng đòi nợ tiền góp hợp đồng mua xe.

Ngoài ra Hiếu còn tự nhận là ngân viên Ngân hàng V. để kêu gọi nhiều người đóng góp cổ phần mua bán xe, kinh doanh nhà hàng khách sạn, bất động sản, cho công ty vay vốn… với hứa hẹn sẽ được lãi suất 10%/tháng. Nhiều người đã trực tiếp đóng góp hơn 1,8 tỉ đồng cho Hiếu và được Hiếu giao lại một bản hợp đồng lãi suất cổ đông mang danh nghĩa “Tập đoàn V.”.

Sau khi Hiếu bỏ trốn, nhiều nạn nhân đến cơ quan công an trình báo. Qua xác minh, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP.HCM đã xác định có 18 người đưa gần 500 triệu đồng cho Hiếu mua xe trả góp và sáu người góp vốn cổ đông hơn 1,8 tỉ đồng. Ngoài ra Hiếu từng có một tiền án cướp giật tài sản, sau khi được tha tù về ở nhà mấy tháng thì bỏ đi khỏi địa phương. Đáng chú ý, Ngân hàng V. xác nhận không có “Tập đoàn V.” và cũng không có ai là nhân viên làm đại diện để ký vào hợp đồng mua xe, vay tiền.

Ngày 23-12, PC45 đã bắt giữ được Trần Ngọc Hiếu. Hiếu khai tự soạn thảo ra nội dung hợp đồng rồi đem đến dịch vụ in đánh máy và thuê dịch vụ in cả logo của Ngân hàng V.

Sau khi biết các nạn nhân đến công an tố cáo, cơ quan công an ra thông báo truy tìm, Hiếu bỏ trốn đi thuê ở nhà trọ, khách sạn, quán nhậu cho đến khi bị bắt.

H.TUYẾT