Ngày 5-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Lee Jung Teng (25 tuổi, người Đài Loan) và chín bị can liên quan về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, trong việc làm giả giấy chứng minh nhân dân để mở tài khoản thẻ ATM tại các ngân hàng nhằm cung cấp cho đồng bọn sử dụng làm phương tiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các cá nhân ở VN.
Theo cơ quan điều tra, cuối năm 2013 Lee Jung Teng được Huang Jin Cheng (người Đài Loan), cầm đầu đường dây lừa đảo quốc tế, phân công đến VN tìm người đăng ký mở tài khoản thẻ ATM tại các ngân hàng để cung cấp cho Huang Jin Cheng sử dụng làm phương tiện chuyển tiền lừa đảo tại VN. Cheng trả lương hằng tháng cho Teng là 3.000 USD.

Tháng 2-2014, Teng đến TP.HCM móc nối với một số đối tượng người Việt gốc Hoa gồm Trần Vĩ Minh, Dương Ngọc Bình và Thái Nghiệp Thành... Teng nói với các đối tượng trên tìm thuê người làm giấy chứng minh nhân dân giả để đăng ký mở tài khoản thẻ ATM.

Các đối tượng đã tìm những người làm giả giấy chứng minh nhân dân và đến các ngân hàng mở thẻ ATM, bán lại cho Teng với giá 1,5 triệu đồng/thẻ. Riêng Thái Nghiệp Thành được Teng giao nhiệm vụ tự tìm thuê người để làm trọn bộ thẻ ATM, giấy chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản và sim điện thoại nhận thông tin tài khoản. Mỗi bộ như vậy Teng trả cho Thành 160 USD.

Sau khi thu gom được 184 thẻ ATM và 12 giấy chứng minh nhân dân giả, Teng mang toàn bộ thẻ ATM giao lại cho L.H.W. và K.H.T. (cùng trong nhóm của Teng) để cùng đồng bọn sử dụng thực hiện rút tiền bằng các thẻ ATM trên (khi tài khoản phát sinh tiền chuyển đến).

Ngày 23 và 26-4, cơ quan điều tra thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm Lee Jung Teng, L.H.W., K.H.T. cùng các “chân tay” giúp sức, thu giữ được 230 thẻ ATM, một máy tính xách tay, 180 giấy chứng minh nhân dân (nghi giả)...

* Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cũng vừa khởi tố vụ án “sử dụng máy tính, mạng Internet, thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, khởi tố bị can và tạm giam ba nghi phạm quốc tịch Trung Quốc. Các nghi can bị tạm giam gồm Yu Zhi Xiong (Dư Chí Hùng, 25 tuổi), Lin Peng (Lâm Bằng, 39 tuổi), Chen Shujian (Trần Sách Kiến, 36 tuổi). Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn.

Trước đó, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc sử dụng thẻ tín dụng giả để thanh toán cước taxi trên địa bàn Hà Nội. Cơ quan công an đã đưa bốn người Trung Quốc và hai người VN về trụ sở để điều tra làm rõ. Cơ quan công an cũng thu giữ một máy tính xách tay, một máy ghi dữ liệu lên dải từ của phôi thẻ tín dụng, một máy dập nổi thông tin trên thẻ tín dụng, một máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng của Vietcombank gắn trên taxi), 109 thẻ tín dụng...

Bước đầu cơ quan công an xác định vào đầu tháng 2-2014, nhóm nghi can này nhập cảnh VN qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh và về Hà Nội thuê nhà trọ, tìm cách sử dụng thẻ tín dụng giả có chứa thông tin tài khoản trộm cắp của người nước ngoài để trộm cắp tiền. Cơ quan công an xác định nhóm này đã thực hiện 95 giao dịch quẹt thẻ, trong đó hoàn thành 56 giao dịch với số tiền hơn 54 triệu đồng.

Theo ĐỨC THANH - GIA MINH - M.QUANG (TTO)