Trên số báo ra ngày 9-10, Pháp Luật TP.HCM phản ánh cơ quan chức năng bắt giữ hai người đến các con hẻm khu phố Tây đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 (TP.HCM) mua ma túy về sử dụng. Tuy nhiên, người bán ma túy thì công an chưa bắt được.

Chúng tôi đã len lỏi vào con hẻm chỉ vừa một người đi, chứng kiến cảnh mua bán nhộn nhịp… như cái chợ.

Quy luật mua hàng trắng

Trước đó, trong lúc lang thang ở khu vực Công viên 23-9, chúng tôi gặp Châu (tên nhân vật đã thay đổi), anh này cho hay đã nhiều lần đi cai và đang tiếp tục… nghiện.

Châu cho hay mình mua “hàng” ở hẻm 14 trên đường Đỗ Quang Đẩu (con hẻm một người đi này thông ra hẻm 168 Bùi Viện và hẻm 26 Đỗ Quang Đẩu, phường Phạm Ngũ Lão). “Nếu lần đầu đến mua, có thể đi bộ hoặc chạy xe máy vào hẻm, sau khi qua một lượt cảnh giới sẽ có một phụ nữ ở cuối con hẻm “test nhanh”. Nếu qua được các “ải”, người phụ nữ đó sẽ chỉ khe cửa cho người mua nhét tiền, đập nhẹ vào cửa nói thứ cần mua (“nước” là ma túy đá; “gạo” là heroin) rồi lấy hàng. Chỗ này bán “hàng” từ năm 1990, tôi đi cai trở về vẫn còn bán” - Châu nói.

Theo chân Châu đi vào con hẻm hẹp, dù là ban ngày nhưng nơi đây nhờ nhờ tối, thi thoảng có Tây ba lô, tài xế đi nhanh trong hẻm, đầu hơi cúi, yên lặng nhưng để ý sẽ thấy mắt họ liên tục đảo xung quanh. “Đừng nhìn ngang ngó dọc, không nói nhiều nếu muốn mua được “hàng”” - Châu nói.

Khi chạy xe máy vào, chúng tôi gặp một người đàn ông ở trần đứng giữa hẻm buông một lời chửi thề. Những đôi mắt sắc lẹm, lạnh lùng quét qua chúng tôi. Theo lời Châu, tôi cúi mặt, một phụ nữ nói nhỏ: “Để xe ở đây, đi bộ vô đi”.

Dựng xe sát vào bức tường, chúng tôi tiến sâu vào hẻm, đường càng về cuối càng hẹp. Đến một ngã ba, chúng tôi gặp một phụ nữ hỏi thăm. Sau vài câu giới thiệu, người này hất hàm vào cánh cửa sắt.

Châu bước đến nhét tiền vào khe cửa, bên trong giọng một người nữ hỏi vọng ra: “Mua gì?”, Châu đáp nhỏ: “Gạo” và nhanh chóng nhận hàng, dĩ nhiên không có chuyện thối lại tiền lẻ!

Châu cho rằng việc mua bán qua khe cửa đủ cái lợi là chẳng biết mặt nhau, lực lượng chức năng có kiểm tra, xử lý cũng rất khó bắt quả tang. “Ban ngày khách hàng tập trung mua vào buổi sáng và trưa vì lúc đó người nghiện vã thuốc. Các tối thứ Bảy, Chủ nhật việc mua hàng rộn ràng hơn, những người cảnh giới cũng có phần lơi lỏng” - Châu nói.

Một đêm ở ‘chợ’ ma túy khu phố Tây - ảnh 1
Những người nghiện tập trung trước cửa sắt mua hàng. (Ảnh cắt từ clip quay vào tối 8-10)

Một đêm ở ‘chợ’ ma túy khu phố Tây - ảnh 2Cảnh mua ma túy trong con hẻm.

Một đêm ở ‘chợ’ ma túy khu phố Tây - ảnh 3
Con hẻm chật chội và luôn có kẻ hỏi thăm người lạ mặt.

Mua hàng như đi chợ

Tối Chủ nhật 8-10, chúng tôi quay lại con hẻm. Vì đã “biết mặt” nên việc kiểm tra, giới thiệu không còn dài dòng. Châu đỗ xịch xe ở đầu hẻm rồi ung dung tiến vào trong. Châu nói nhỏ: “Có cần tui giới thiệu cho bà này không? Lần sau mình ông đi hay dẫn theo ai mua hàng cũng được”.

Theo quan sát, con hẻm lúc này rất đông người, đủ độ tuổi. Họ đi vào hẻm, đến khe cửa hẹp nhét tiền vào rồi lấy hàng.

Trong lúc Châu tiến tới, một nam thanh niên đội nón kết đang mua hàng nên Châu phải đợi. Sau khi người này mua xong, Châu cúi xuống nhét gần 200.000 đồng vào khe cửa, bên trong giọng người đàn ông hỏi ra: “Mua gì?”, Châu gọn lỏn: “Gạo!”. Châu nhanh chóng nhặt tép “hàng” từ khe cửa dưới đất.

Thấy Châu hơi chậm chạp, một người đang đợi than: “Nhanh lên, trời ơi!”, mặc người dân đi qua lại.

Với số hàng vừa mua được, sau khi sử dụng, Châu chửi đổng: “Nó pha trộn nhiều quá, lời để đâu cho hết”…

Trở lại con hẻm trong ngày 9-10, một người dân cho biết các con hẻm nhỏ thông với nhau, bên trong đa phần là họ hàng thân thuộc, công an rất khó xử lý. Những người cảnh giới phía ngoài được các gia đình bên trong trả công.

“Người mua đủ các thành phần, có cả Tây ba lô, tài xế taxi, họ đi mua nhiều lúc như đi chợ, đặc biệt là những ngày cuối tuần. Tôi ở đây lâu, nhìn là biết ai vào mua hàng” - người này nói.

Cũng theo người đàn ông này, việc vào con hẻm rất khó mà không bị phát hiện. “Anh mà vào trong sẽ có người hỏi thăm. Ngay cả thợ điện, thợ sửa ống nước vào làm, người ta cũng canh chừng đến khi nào xong việc mới thôi” - ông này nói.

Chuyện mua bán ma túy trong các con hẻm mà chúng tôi phản ánh, địa phương, công an đều biết nhưng vẫn chưa dẹp được.

Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện người nghiện, phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là khu phố Tây nhưng chưa dẹp hết. Lực lượng chức năng cũng đã lên phương án xử lý tình trạng mua bán ma túy tại con hẻm tai tiếng trên. 

Đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão thông tin