(PL)- Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết mưa lớn sẽ còn tiếp tục trong hai đến ba ngày tới khi các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi cao lạnh suy yếu và di chuyển ra phía đông.

Nam bộ và Tây Nguyên tiếp tục chịu ảnh hưởng của đới gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Trong thời điểm này cần đề phòng tố lốc, mưa đá sẽ diễn ra vào chiều tối.

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết trung hạn châu Âu (ECMWF), từ ngày 12-5, vùng biển Cà Mau xuất hiện khối gió Tây Nam mạnh chừng 40 km/ giờ từ Việt Nam đến Philippines, gây mưa to gió lớn ở Nam bộ. Cũng nhờ khối gió này, bão (hình thành ngoài khơi Philippines) sẽ không vào đất liền miền Trung mà sẽ ngoặt lên phía đông đảo Hải Nam, sau đó theo hướng bắc đông bắc đổ bộ vào Đài Loan trong ngày 19 đến 20-5. Các tàu thuyền của Việt Nam trên vùng biển khu vực Hoàng Sa, Trường Sa cần hết sức chú ý thông tin về trận bão này, bởi nó gần như trùng với đường bão Chanchu tháng 5-2006.

Sáng 11-5, lũ quét đột ngột xuất hiện trên suối Dăk Ngo ở xã Dăk Ngo, huyện Tuy Đức (tỉnh Dăk Nông) đã cuốn trôi và làm chết bốn người, trong đó có một cháu bé bảy và hai tuổi.

Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên nơi này bị lũ quét nhanh và mạnh nhất trong mấy chục năm qua.

VIỄN SƯ - CX