Ngày 14-10, Công an TP. Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đăng Pha (36 tuổi, ngụ phường 4, TP. Vũng Tàu) để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.
Quá trình điều tra của cơ quan Công an TP.Vũng Tàu xác định, Pha là người nghiện ma tuý nên thường vay mượn tiền của nhiều người. Ngày 9-10, do cần xe máy đi mượn tiền để trả nợ nên Pha gọi điện cho người quen là anh N.T.Th (ngụ tại phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) mượn xe và anh Th. đồng ý. Sau đó anh Th giao chiếc xe máy hiệu Yamaha Exciter (mới mua vào tháng 3-2016 với giá gần 50 triệu đồng).
Trên đường đi mượn tiền, Pha liên tiếp nhận được nhiều cuộc điện thoại đòi nợ. Pha nảy sinh ý định mang xe của anh Th. đi cầm lấy tiền trả nợ. Sau đó, Pha gọi điện cho bạn là Nguyễn Thanh Quyền Em nhờ mang xe đi cầm với giá 7 triệu đồng. Em nhận lời và mang chiếc xe của anh Th. đi cầm. Số tiền cầm xe Em đưa lại toàn bộ cho Pha.
Khi anh Th. đòi xe, Pha cho biết đã mang xe đi cầm với giá 10 triệu đồng và bảo anh Th. mang 10 triệu đến đưa cho Quyền Em để chuộc xe. Trong khi anh Th. đang thực hiện giao dịch với Em để chuộc lại xe thì bị Công an TP. Vũng Tàu phát hiện.
Từ lời khai của Em, Công an TP. Vũng Tàu đã tiến hành bắt giữ Pha, đồng thời thu hồi được chiếc xe tang vật để trả lại cho bị hại. Hiện Công an TP.Vũng Tàu tiếp tục điều tra làm rõ.