Ba ngày nay, thông tin em Nguyễn Văn Long (17 tuổi, học lớp 12A1 Trường THPT Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) cứu sống một phụ nữ bị nước lũ cuốn ngất xỉu được nhiều người dân, học sinh nhắc tới với tình cảm mến phục.

Nam sinh lớp 12 lao xuống lũ dữ cứu người - ảnh 1
Em Nguyễn Văn Long.

Trước đó, sáng 10-10, Long từ nhà (ở xóm Mét, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đến trường học. Khi em đi đến khe Phú Mỹ (nằm trên quốc lộ 48D đoạn qua xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn) thì phát hiện một phụ nữ bị nước cuốn trôi cả người lẫn xe, đang chới với kêu cứu.

Lập tức Long lao xuống dòng nước bơi theo tìm cứu. Lúc này, người phụ nữ đã đuối sức, chìm dần. Long tiếp cận vừa bơi vừa dìu, chủ động không để nạn nhân quá hoảng hốt mà ghì chặt khiến cả hai cùng nguy hiểm. Lúc này, một số người nghe tiếng kêu cứu đã chạy đến, cùng Long đưa người phụ nữ lên bờ và sơ cứu.

Nam sinh lớp 12 lao xuống lũ dữ cứu người - ảnh 2
Những ngày qua trên địa bàn Nghệ An có mưa lớn gây lũ lụt, nhiều đoạn khe, tràn bị nước chia cắt đường.

Người may mắn được cứu sống là chị Hà Thị Phương (25 tuổi, trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa). Theo chị Phương, khi chị cố chạy xe máy qua khe thì không ngờ nước quá lớn nên bị cuốn, ngộp nước và ngất xỉu. Khi chị tỉnh dậy mới biết mình may mắn được cứu.

Sau đó, UBND xã Nghĩa An cử lực lượng đến tìm, mò, trục vớt được chiếc xe máy của chị Phương.

Sáng 13-10, ông Phan Bá Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hiếu, cho biết vào lễ chào cờ vào sáng thứ Hai tuần tới, nhà trường sẽ tuyên dương dưới cờ và khen thưởng em Long. "Bên Đoàn trường và Đoàn thanh niên thị xã Thái Hòa cũng đã có kế hoạch khen thưởng, tuyên dương em. Chúng tôi sẽ phát động học tập tấm gương dũng cảm này" - ông nói.

Còn cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Trường THPT Tây Hiếu, nhận xét Long là một học sinh khá, nhiệt tình trong mọi công việc, luôn giúp đỡ bạn bè.

Hiện cơ quan chức năng ở thị xã Thái Hòa đang làm hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho Long.