Đây là biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ngăn ngừa tội phạm lợi dụng sự sơ hở của sinh viên mới nhập học.

Ngăn chặn tội phạm dịp cao điểm sinh viên nhập học - ảnh 1
Lực lượng cảnh sát khu vực, công an phường đến từng phòng trọ kiểm tra hành chính. Ảnh: TỰ SANG

Tối 1-8, tổ công tác cảnh sát khu vực, công an phường đã tiến hành kiểm tra hành chính nhiều khu nhà trọ tại đường 26 và 27 trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh. Nội dung kiểm tra chủ yếu là đăng ký tạm trú, tạm vắng, giấy tờ tùy thân, người lạ trên địa bàn. Đồng thời nhắc nhở người dân khóa cửa, khóa xe cẩn thận khi đi ngủ.

Theo một cán bộ công an phường, khung giờ kiểm tra thường sẽ từ 22 đến 23 giờ 30 để tránh làm phiền người dân nghỉ ngơi.

Ngoài giờ trên, tổ lưu động sẽ đi liên tục quanh các con hẻm, khu vực trên địa bàn, khi phát hiện người khả nghi sẽ tiến hành kiểm tra.

Ngăn chặn tội phạm dịp cao điểm sinh viên nhập học - ảnh 2
Công tác kiểm tra nghiêm ngặt nhưng nhanh và nhẹ nhàng để tránh làm phiền người dân nghỉ ngơi. Ảnh: TỰ SANG

Trung tá Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an phường Hiệp Bình Chánh, cho biết qua các sự việc cụ thể đã xảy ra, công an đã phân loại được khung giờ, khu vực các đối tượng phạm tội thường hoạt động, từ đó có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. 

Ngăn chặn tội phạm dịp cao điểm sinh viên nhập học - ảnh 3
Ngoài kiểm tra hành chính, lực lượng công an còn nhắc nhở, tuyên truyền người dân khóa cửa, khóa xe cẩn thận. Ảnh: TỰ SANG

“Phường Hiệp Bình Chánh có dân nhập cư khá đông, nhà trọ nhiều và là điểm nhắm của tội phạm. Nhiều đối tượng, nhiều vụ việc qua công tác tuần tra đã bị phát hiện, xử lý.

Ngoài việc xử lý, chúng tôi cũng phối hợp với nhiều lực lượng khác tuyên truyền vận động bà con, nhất là học sinh - sinh viên chưa quen biết địa bàn để họ nâng cao cảnh giác, cùng lực lượng chức năng phát hiện tội phạm” - Trung tá Hải nói thêm.