Nghi án tung tin đồn 'tận thế' để trục lợi
Nhiều hộ dân ở Quảng Ngãi và Quảng Nam đã bán trâu bò, thậm chí bán vàng để tiêu xài vì tin đồn sắp "tận thế". Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra đầu mối tung tin này nhằm trục lợi.

Sáng nay, ở khu vực cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi), nhiều người bàn tán râm ran về ngày "tận thế". Bà Dung, tiểu thương ở chợ Bình Châu kể, ai cũng lo ngày 21/12 sẽ chết hết nên rủ nhau bán heo, gà, bò và vàng để lấy tiền tiêu xài, hưởng thụ.

"Họ nói ăn chơi sung sướng nếu có chết cũng thỏa", tiểu thương này nói và cho biết vài ngày trước còn có một phụ nữ ở xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh, mang 10 cây vàng đến bán cho một tiệm ở chợ rồi mua nhiều thịt, gạo, mì gói, nến, dầu hỏa... để ăn uống chờ đến ngày "tận thế".

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu xác nhận, những ngày qua, lo sợ ngày "tận thế", nhiều người đã mua mì tôm, lương thực dự trữ. Chính quyền địa phương đã cử cán bộ đến các thôn tuyên truyền, giải thích tin đồn vô căn cứ này nhưng họ vẫn nghi ngờ.

Tại xã Đức Lợi (Mộ Đức, Quảng Ngãi), tin đồn người dân ở xã này rủ nhau bán heo, gà lấy tiền vui chơi lan nhanh. Ông Lê Thanh Phách, Chủ tịch UBND xã Đức Lợi cho rằng có thể một số kẻ xấu tung tin nhằm trục lợi trong việc mua lại heo, bò của người dân với giá rẻ.

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc điều tra, xác minh các "đầu mối" tung tin gây hoang mang cho người dân. Lãnh đạo Công an Quảng Ngãi khuyến cáo người dân không nên tin vào những lời đồn thổi của kẻ xấu khiến thiệt hại tài sản.

"Chúng tôi sẽ bắt giữ và xử phạt nếu phát hiện trường hợp nào tung tin đồn ác ý, lợi dụng lòng tin của người dân để trục lợi", đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Trước tin đồn ngày "tận thế", người dân huyện Bắc Trà My cũng đang lo ngại sự "trùng khớp" với hiện tượng động đất nguy hiểm ở thủy điện Sông Tranh 2 ngày càng mạnh. Ảnh: Trí Tín.

Tại Quảng Nam, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, người dân trong huyện cũng đang xôn xao trước tin đồn ngày "tận thế". Bà con lo ngại sự "trùng khớp" giữa động đất nguy hiểm ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 với lời đồn.

"Lo nhất là kẻ xấu vin vào cớ động đất dồn dập ở thủy điện Sông Tranh 2 gây hoang mang cho người dân. Tháng trước cũng có hiện tượng kẻ xấu tung tin thất thiệt sẽ vỡ đập thủy điện gây ra thảm họa làm một số hộ dân bán trâu, bò. Tuy nhiên sau đó các hội, đoàn thể giải thích nên người dân yên tâm", ông Phong lo lắng.

Trước đó đầu tháng 12, một số hộ dân ở xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã bán trâu, bò tiêu xài vì lo sợ ngày "tận thế". Để ngăn chặn, UBND xã Tiên Mỹ báo cáo Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước, cấp trên cũng đã cử cán bộ về các thôn giải thích, vận động người dân không nghe theo tin đồn.

Theo Trí Tín (VNE)