Kết luận cho thấy Dư bị người cùng buồng giam hành hung.

Theo đó, ngày 5-8-2015, Đỗ Đăng Dư bị Công an Chương Mỹ bắt quả tang, khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại Trại tạm giam số 3, Dư ở buồng tạm giam dành cho người chưa thành niên cùng với ba bị can, trong đó có Vũ Văn Bình (SN 1998).
Sáng 4-10, do thấy Dư rửa bát bẩn, Bình đã tát Dư và đá liên tiếp vào đầu Dư. Vài phút sau khi đi vệ sinh, Dư ngã ra sàn và được cán bộ quản giáo phát hiện đưa đi cấp cứu tại BV Hà Đông, sau đó là BV Bạch Mai. Đến ngày 10-10, Dư đã tử vong.

Công an TP Hà Nội đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Bình về tội cố ý gây thương tích.

Nghi can 17 tuổi tử vong do bị hành hung - ảnh 1
 Anh Đỗ Đăng Dư tại bệnh viện. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Trước đó, theo gia đình anh Đỗ Đăng Dư, anh này có lấy trộm 2 triệu đồng của nhà hàng xóm và bị bắt quả tang. Dư bị Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản, tạm giam tại Trại tạm giam số 3.
Đến ngày 4-10, gia đình Dư bất ngờ nhận được tin báo Dư đang cấp cứu trong BV Hà Đông, đến ngày tiếp theo thì được chuyển lên BV Bạch Mai.
Nghi ngờ có dấu hiệu dùng vũ lực, gia đình anh Dư đã mời luật sư, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên của anh.
Sau đó, Công an TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra và có kết luận ban đầu như trên.