(PL)- Chiều 26-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Bắc Hà.

Cơ quan điều tra cũng tiến hành khám xét trụ sở của Công ty Bắc Hà tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

Theo thông tin ban đầu, vụ bắt giữ liên quan đến đơn tố cáo của lãnh đạo một trường đại học ở Hà Nội. Theo đó, ông Chiến hứa vay hộ trường này 100 triệu euro tín dụng ưu đãi để đầu tư xây dựng trường nhưng yêu cầu họ phải ứng trước 20 tỷ đồng “đối ứng”. Trường đã đòi lại số tiền này sau khi không nhận được khoản tín dụng nêu trên nhưng hiện ông Chiến mới trả được 800 triệu đồng. Cơ quan điều tra nghi ngờ ông Chiến sử dụng chứng từ tài chính giả để lừa đảo.

Điều đặc biệt, ông Chiến từng nổi tiếng trong vụ án oan ở Cần Thơ xảy ra 13 năm trước. Lúc đó, ông Chiến là giám đốc một doanh nghiệp ở Hải Phòng, bị cơ quan tố tụng Cần Thơ cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, tạm giam 28 tháng. Vụ án kéo dài 10 năm với nhiều lần thay đổi kết luận điều tra, cáo trạng, có lúc đã tuyên phạt ông Chiến 18 năm tù. Tuy nhiên, phiên xử tháng 3-2006, bị cáo này được tuyên không phạm tội và cơ quan chức năng ở Cần Thơ phải công khai xin lỗi, minh oan cho ông. Ông Chiến trở nên nổi tiếng, thành “Người đương thời” trong một chương trình của VTV vào tháng 5-2009.

N.NHÂN