Nguyên nhân vụ tai nạn ở Lai Châu khiến 13 người tử vong
(PLO)- Theo kết luận sơ bộ thì tài xế xe bồn đã thao tác không đúng.

Ngày 19-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc giữa xe bồn với xe khách 16 chỗ khiến 13 người thiệt mạng.

Nguyên nhân vụ tai nạn ở Lai Châu khiến 13 người tử vong - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Zing.vn

“Theo kết luận sơ bộ, lái xe bồn đã thao tác không đúng” - Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, nói.

Theo vị thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, nguyên tắc khi đi đường dốc là lên số nào thì xuống bằng số đó. Có thể tài xế để số cao, khi xuống dốc phanh tang trống tăng nhiệt dẫn đến hệ thống phanh bị vô hiệu hóa.

Tham khảo ý kiến chuyên gia, cơ quan điều tra nhận định có thể lúc mất phanh, tài xế xe bồn đã ra số về số 0 để đi xuống. Do tốc độ tăng cao nên sau đó không vào được số. Vì thế khi khám nghiệm, xe bồn đang ở số 0.

Kết quả kiểm tra cho thấy trước lúc va chạm, xe bồn có tốc độ 109 km/giờ, còn ô tô khách là 51 km/giờ. Hai tài xế đủ điều kiện điều khiển phương tiện và hai chiếc xe còn thời hạn kiểm định và thời hạn sử dụng.

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra sáng 15-9 tại quốc lộ 4D thuộc thị trấn Tam Đường, Lai Châu khiến 13 người chết, ba nạn nhân bị thương.

Người cầm lái xe bồn là anh Lò Văn Liều (33 tuổi, quê Lào Cai), lúc này chạy hướng Lai Châu đi huyện Tam Đường. Còn xe khách 16 chỗ do anh Nguyễn Văn Hảo (39 tuổi, ở Lai Châu) điều khiển, chở 14 người.

Sau pha va chạm, cả hai chiếc xe cùng rơi xuống suối. Trong số những người tử vong có hai tài xế. Sau đó, Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án hình sự để làm rõ trách nhiệm liên quan việc giao xe bồn cho tài xế có đúng quy định hay không.

Theo Zing.vn