Chiều 13-11, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Mai Thùy Linh (51 tuổi, trú xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhà từ thiện dỏm chiếm đoạt tiền tỉ bị khởi tố - ảnh 1
Bà Thùy Linh đến hứa với chính quyền và người dân tài trợ 50 triệu đồng để rồi dân làm nhà mắc nợ, chính quyền địa phương đã phải giúp dân trả nợ. 

Trước đó, ngày 27-2, báo Pháp Luật TP HCM có bài “Dân lãnh nợ vì tin… nhà tài trợ”, phản ánh việc bà Thùy Linh trở về quê và hứa tặng nhà cho nhiều hộ nghèo thông qua chính quyền địa phương.

Bà Thùy Linh hứa với chính quyền và người dân là gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới thì bà tặng 50 triệu đồng. Nhiều người vay tiền làm nhà rồi chờ mãi không thấy nhà từ thiện Thùy Linh đến trao tiền.

Bà Thùy Linh cũng hứa tài trợ công trình nhà học Trường Mầm non Xuân Yên (cao hai tầng với sáu phòng học) nhưng trường xây dựng từ năm 2015 đến nay cũng... chưa xong, chưa trả tiền cho nhà thầu. Việc công trình xây dựng dở dang kéo dài nhiều năm nay đang ảnh hưởng đến cô trò nơi đây.

Nhà từ thiện dỏm chiếm đoạt tiền tỉ bị khởi tố - ảnh 2
Bị can Mai Thùy Linh. (Ảnh do Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp)

Theo công an điều tra, cuối năm 2016, đầu năm 2017, bà Thùy Linh làm chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Linh Hoàng Long (TP.HCM) và lợi dụng hoạt động từ thiện để chiếm đoạt tài sản.

Để nhà thầu và chính quyền các cấp tin tưởng, bà Thùy Linh tự giới thiệu mình là trưởng đoàn từ thiện tại TP.HCM và là thành viên của tổ chức “Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ - Việt Nam - Vatican # C50K” được tài trợ hàng chục ngàn tỉ đồng để hoạt động từ thiện. Việc tài trợ cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công là do bà Thùy Linh quyết định.

Khi tiếp xúc với các nhà thầu, bà Thùy Linh nói dối là đã tài trợ nhiều công trình từ thiện tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình và nhiều tỉnh, thành khác. Bà Thùy Linh đã thông báo cho các nhà thầu đi tham dự lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỉ đồng và các công trình đang triển khai thi công có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long.

Nhà từ thiện dỏm chiếm đoạt tiền tỉ bị khởi tố - ảnh 3
Bà Thùy Linh về hứa tài trợ trường học nhưng rồi bỏ đi.

Thực tế, chi phí để làm lễ khởi công và thi công các công trình đều do nhà thầu tự bỏ tiền ra, bà Thùy Linh chưa chuyển khoản tiền nào cho nhà thầu. Bà Thùy Linh cũng cho nhà thầu xem nhiều hợp đồng tổng thầu đã ký với các nhà thầu, nhiều thư khen, giấy khen của chính quyền các cấp cảm tạ việc làm từ thiện của bà Thùy Linh với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Thực tế, bà Thùy Linh chưa thực hiện bất kỳ hợp đồng nào với các nhà thầu. Các thư khen, giấy khen, thư cảm tạ là do bà Thùy Linh đề nghị chính quyền các cấp viết khi bà hứa hẹn cho công trình chứ chưa tài trợ khoản tiền nào như trong thư cảm tạ.

Từ đó, các nhà thầu đã tin tưởng ký hợp đồng làm tổng thầu nhiều công trình xây dựng và chuyển tiền đặt cọc hợp đồng theo yêu cầu của bà Thùy Linh. Trong đó, hai giám đốc của hai công ty đã chuyển cho bà Thùy Linh số tiền hơn 2,6 tỉ đồng. Sau khi chiếm đoạt được tiền tỉ, bà Thùy Linh dùng vào tiêu xài cá nhân.