Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO)- Đoàn khoe đang làm tại an ninh sân bay Tân Sơn Nhất và có khả năng “chạy việc” để lừa hàng chục ngàn đô.

Ngày 31-12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Đình Đoàn (SN 1983, quê Thanh Hóa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định, Đoàn quen biết với NMT (SN 1990, quê Đồng Nai) nên nổ là đang công tác tại bộ phận an ninh sân bay Tân Sơn Nhất, quen biết nhiều… có khả năng xin vào làm việc ở sân bay.

Do có quen biết, anh T. nhờ Đoàn xin việc và đưa 15.000 USD chi phí vào tháng 9-2015. Đoàn nhận tiền, hồ sơ và cam kết sẽ thu xếp có việc trong vòng ba tháng.

Để chắc chắn cho anh T., Đoàn đồng ý viết, ký một giấy biên nhận với nội dung vay tiền.

Tuy nhiên, ba tháng trôi qua, anh T. không thấy hồi âm nên gọi điện thoại, nhắn tin nhưng Đoàn không trả lời rồi sau đó khóa máy, chuyển chỗ ở.

Biết mình bị lừa, anh T. đã đến Công an quận Gò Vấp làm đơn tố cáo Đoàn. Công an sau đó phát thông báo truy tìm, khám xét nơi ở của Đoàn và phát hiện nhiều hồ sơ xin việc.

Bên cạnh đó, Công an cũng xác định có thêm nhiều người tố cáo Đoàn. Trong đó có ông H. (SN 1985, quê Thanh Hóa) tố đã đưa cho Đoàn 745 triệu đồng nhờ xin việc làm cho chín người vào các ngành như công an, giảng viên đại học, đường sắt và đài truyền hình.

Một nạn nhân khác cũng tố cáo đưa cho Đoàn số tiền 500 triệu đồng và 24.000 USD để xin việc làm cho tám người vào các vị trí như lái xe, an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại cơ quan điều tra, Đoàn khai đã lấy 15.000 USD của anh T. nhưng không xin được việc nên sẽ trả lại.

Ngoài ra, Đoàn còn khai đã nhận của hàng chục người với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng và 39.000 USD (khoảng 900 triệu đồng) để "chạy việc". Sau khi các nạn nhân tố cáo, Đoàn đã trả lại gần 2,6 tỉ đồng và 39.000 USD.

Quá trình điều tra, Nguyễn Đình Đoàn khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình.

NGUYỄN TÂN