Nhân viên gác chắn tàu lửa Thái Văn Thành, người có gần 30 năm trong nghề, vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh chiếc xe khách chở hàng chục người  đâm vào gác chắn khi tàu sắp qua tại xã Hà Ninh, Hà Trung, Thanh Hóa trưa 19-8.

Nhân viên kể lại lúc xe khách đâm gác chắn tàu - ảnh 1
Ông Trần Văn Thành, nhân viên gác chắn tàu, đang thực hiện việc hạ gác chắn, sau khi kể lại giây phút kinh hoàng mà ông chưa bao giờ chứng kiến.

"Chúng tôi nhận lệnh là tàu chở hàng số hiệu 3303, đầu máy D13E-712 lưu thông theo hướng Hà Nội-Sài Gòn sắp qua nên nữ nhân viên gác chắn Trần Thị Nhẽ ra hạ gác xuống" - ông Thành kể.

Theo ông Thành, lúc hạ gác chắn phía bên QL1A thì bất ngờ ô tô khách 36B-022.97 chạy hướng Hà Nội-Thanh Hóa lao lên đường sắt khiến cần chắn đâm xuyên kính ô tô.

"Những tiếng la hét của hàng chục hành khách khiến tôi kinh hãi. Biết tàu đang đến, tôi cầm cờ chạy về hướng con tàu, vẫy cờ liên tục báo hiệu cho tàu dừng lại khi còn tàu còn cách hiện trường tai nạn chưa đầy 200 m".

Sau đó tàu đã giảm tốc độ, dừng lại hẳn chỉ còn cách gác chắn khoảng 70 m, lúc đó tôi mới thở phào khi hàng chục hành khách đã thoát nạn trong tích tắc.

Nhân viên kể lại lúc xe khách đâm gác chắn tàu - ảnh 2
Gác chắn tàu phía bên QL1A đã được sửa lại sau sự cố hy hữu kinh hoàng xe khách lao với tốc độ cao đâm gãy.

Chị Trần Thị Nhẽ, nhân viên gác chắn tàu có kinh nghiệm 10 năm, cho biết bản thân chị chưa bao giờ chứng kiến sự việc kinh hoàng đến vậy khi mà nhiều người mắc kẹt trên ô tô, trong khi tàu đang đến.

"Lúc đó chỉ biết làm bằng trách nhiệm của bản thân mà không nghĩ đến cái chết, cố gắng đưa từng người, từng người xuống xe an toàn. Điều đáng nói là do tàu hàng nên tốc độ chậm khoảng 40 km/giờ, còn nếu là tàu khách thì chỉ trong tích tắc là đã đến, có thể hàng chục hành khách sẽ gặp nạn" - chị Nhẽ cho hay.

Chị Nhẽ cũng cho biết đoạn gác chắn giao nhau giữa QL217 và QL1A rất nguy hiểm kể cả khi không có tàu vì lưu lượng xe qua lại nơi này rất lớn. Chị khuyến cáo các tài xế cũng như người dân qua đây cần giảm tốc độ và phải đặc biệt chú ý quan sát trước khi đi qua tuyến đường này.

Nhân viên kể lại lúc xe khách đâm gác chắn tàu - ảnh 3
Hàng chục hành khách thoát nạn, may mắn không có thương vong sau khi xe khách bất ngờ đâm nát gác chắn khi tàu lửa đang đến gần.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, trưa 19-8, tại gác chắn đường ngang Km 151+590 giao cắt giữa tuyến QL217 và QL1A (đoạn qua địa phận thị trấn Hà Trung, Thanh Hóa), nhân viên đang hạ cần chắn cho tàu hàng số hiệu 3303, đầu máy D13E-712 lưu thông theo hướng Hà Nội-Sài Gòn.

Cũng tại thời điểm này, bất ngờ ô tô khách 36B-022.97 chạy hướng Hà Nội-Thanh Hóa không dừng mà tiếp tục lao vào cần chắn gác ghi, vượt lên đường sắt khiến cần chắn đâm xuyên kính ô tô mặt trước xe.

Khi xảy ra sự việc, hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn, tìm mọi cách thoát thân khi tàu lửa đang đến gần. Cùng lúc đó, hai nhân viên gác chắn là Thái Văn Thành và Trần Thị Nhẽ cũng đã nhanh chóng vào giật kẹp chì, chạy ngược đường ray ra tín hiệu cảnh báo cho tàu hàng nhanh chóng dừng lại.

Người dân chứng kiến sự việc kể lại, khi xảy ra sự việc tàu vẫn chưa đến vì vừa hạ gác ghi, nếu không thì hậu quả thật sự khôn lường vì có hơn 30 hành khách trên xe, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ.