Nhiều phụ nữ trẻ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua Facebook
(PLO)- Công an TP. Hà Nội cho biết trong thời gian vừa qua, phòng PC50 – CATP Hà Nội đã nhận được nhiều đơn trình báo, tố giác liên quan đến việc những phụ nữ bị các đối tượng người nước ngoài quen qua mạng xã hội rồi lừa tiền. Những phụ nữ này hầu hết là những người trẻ, đơn thân.

Khoảng đầu tháng 4-2015, chị Trần Thị Thu H (sinh năm 1977, ở Hà Nội) được một người đàn ông tên Larry Smith làm quen trên mạng xã hội Facebook. Smith giới thiệu sinh ra tại New Mexico, Mỹ và đang sống với con trai tại Scotland.

Sau một thời gian trò chuyện, trở nên thân thiết nên đến ngày 10-4-2015, Smith gợi ý muốn tặng chị H một món quà. Ngày 11-4-2015, qua Facebook Smith gửi hình ảnh hóa đơn và thùng quà gồm: đồng hồ đeo tay, dây chuyền, nhẫn kim cương, nước hoa, máy ảnh, máy tính bảng, máy nghe nhạc,…và 250.000 USD. Ngày 14-4-2015, chị H nhận được cuộc gọi đến số máy của một người tự xưng nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh và thông báo gói hàng gửi từ Scotland cho chị H đang bị giữ tại sân bay. Người này đề nghị chị H nộp 23 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng để trả phí vận chuyển quà.

Sau khi chị H nộp tiền, nhân viên sân bay tiếp tục gọi cho chị thông báo gói hàng của chị H chứa một số ngoại tệ lớn, yêu cầu chị tiếp tục nộp 84 triệu đồng tiền thuế cho số tiền này. Nghi ngờ mình bị lừa nên chị H không tiếp tục nộp tiền và lên cơ quan công an trình báo. Số tiền chị H bị chiếm đoạt là 23 triệu đồng.

Trước đó vào tháng 2-2015, chị C (sinh năm 1979, ở Hà Nội) quen với người tên Jerry Bazscky trên mạng xã hội Facebook. Đến tháng 4-2015, Jerry đề nghị tặng chị C một món quà giá trị lớn. Ngày 8-4-2015, một người tự xưng là Phạm Thị Thu Thảo, nhân viên công ty chuyển phát nhanh gọi điện vào số máy của chị C yêu cầu chị nộp phí 1.450 USD (khoảng 30 triệu đồng) vào tài khoản ngân hàng để nhận quà. Tin là thật, chị C đã chuyển số tiền như yêu cầu. Tuy nhiên, đối tượng này tiếp tục yêu cầu chị C nộp thêm 6.600 USD phí bảo hiểm do gói hàng gửi cho chị có chứa một lượng tiền mặt lớn. Biết mình bị lừa nên chị C không nộp tiền nữa và lên cơ quan công an trình báo. Số tiền chị C bị chiếm đoạt khoảng 30 triệu đồng.

Khoảng tháng 1-2015, cũng thông qua mạng xã hội Facebook, chị L.T.G (sinh năm 1989, trú tại Hà Nội) làm quen và chat với Henrick J.Klash (Quốc tịch Anh). Tháng 3-2015, Henrick đề nghị tặng chị G một món quà gồm: quần áo, trang sức, đồng hồ, túi sách, giày, iphone,... và 700 USD.

Ngày 2-4-2015, một người tự xưng là nhân viên công ty chuyển phát nhanh gọi điện cho chị G đề nghị chị nộp thuế 815 USD (khoảng 17 triệu đồng) vào thẻ tài khoản ngân hàng. Lý do là món quà Henrick gửi cho chị có chứa đồ điện tử. Sau khi chị G nộp tiền, ngày 6-4-2015, nhân viên công ty chuyển phát nhanh lại gọi điện yêu cầu chị G nộp thêm 1.500 USD do trong món quà có một lượng lớn ngoại tệ. Chị G nghi ngờ mình bị lừa nên không nộp tiền. Số tiền chị G bị chiếm đoạt khoảng 17 triệu đồng.

Hải Phong