Chị Huỳnh Thị Như Yến (30 tuổi ngụ 25 đường 11, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) cho biết, mình biến thành nạn nhân bị “đá xế” chỉ trong vài phút bất cẩn.

Trộm xe trong vòng vài giây

Chị Yến kể: “Hôm đó tầm 15 giờ 30 phút ngày 3-4. Tôi dựng bên hông nhà, cạnh cái cửa sổ. Do nhà đang sửa nên phải dựng bên hông, không dựng trước nhà. Thì tụi nói tới, cỡ sáu người, bốn người chận hai đầu, còn hai người vô lấy xe”.

Nhiều vụ trộm 'đá nóng' xe ở quận 9, TP.HCM - ảnh 1
Vụ trộm xe của nam sinh Trần Anh Tú ở  đường Man Thiện (phường Hiệp Phú, quận 9) và vụ trộm xe của chị Huỳnh Thị Như Yến (ngụ 25 đường 11, phường Tăng Nhơn Phúc B, quận 9) được camera an ninh ghi lại. Ảnh cắt từ clip.

Mọi hình ảnh về vụ trộm xe chóng vánh đã được camera an ninh của gia đình chị Yến ghi lại. Theo hình ảnh, chiếc xe máy hiệu Honda Lead dựng bên hông nhà cùng với một số chiếc xe khác. Lúc này một nam thanh niên đội nón bảo hiểm, đeo khẩu trang nhẹ nhàng tiến đến. Trong lúc một người thanh niên khác đứng canh chừng thì người này dùng đoản phá khóa cổ, khóa điện chiếc xe chừng vài giây rồi lấy tài sản tẩu thoát.

Chiếc xe máy của chị Yến có biển số 59X1-66.322 màu đen. Nhóm thanh niên trộm xe đi sáu người trên ba chiếc xe tay côn, tốc độ cao. Chị tiếp: “Sau sự việc, tôi báo công an phường. Nhưng báo thì báo vậy để mình hết trách nhiệm với cái xe của mình chứ chắc hết hy vọng tìm thấy. Mấy anh cũng chỉ nói sau này cẩn thận mua khóa xích lại”.

Nhiều vụ trộm 'đá nóng' xe ở quận 9, TP.HCM - ảnh 2
Hình ảnh các đoản bẻ khóa được công an quận 9 phát hiện, thu giữ. Ảnh CA.

Theo chị Yến, khu vực mình ở hay bất an, mất trộm. Chị lo lắng: “Bây giờ phải tự thân vận động bảo vệ mình chứ không ai lo cho mình hết; thấy rất không yên tâm”.

Một nạn nhân khác là anh Phan Minh Tâm (29 tuổi, ngụ quận 9). Anh Tâm chỉ bất cẩn trong vòng vài giây khi ghé đường mua trái cây thì chiếc xe máy hiệu Future màu đỏ biển số 59x1-77.925 đã “không cánh mà bay”.

“Hôm đó là ngày 3-4, tôi đi mua sầu riêng vỉa hè dưới chân cầu Lê Văn Việt (phường Tăn Nhơn Phú A). Mình cùng một số người đi đường tấp vô để mua. Thấy đông đông thì nó tiếp cận bẻ khóa chạy. Mình lựa trái chừng vài phút quay ra nhìn thì không thấy xe đâu nữa. Sau nghĩ lại mình nghi nó đi ba người, một người đứng ngoài, một người giả bộ vô lựa trái cây, còn một người thì bẻ khóa. Tại chỗ này đông mà nó liều lĩnh vậy thì phải có sự tính toán. Giờ đi ra đường chỉ biết giữ của của mình thôi chứ biết làm sao giờ” – anh kể.

Nạn nhân sau đó đã đến công an phường trình báo, nhưng đã nửa tháng trôi qua, chiếc xe vẫn bặt vô âm tín.

Đến sinh viên cũng “không tha”

Sinh viên Lê Nhật Thanh (18 tuổi, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9) bị mất chiếc xe “kiếm cơm” khi đi làm ở quán nước. “Hôm đó khoảng đầu giờ chiều ngày 19-4, tôi đi học rồi ghé quán nước ở đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B) làm thêm. Vừa mới quay vô quán, quay ra thì bị tụi nó bẻ khóa lấy mất xe. Nó đi hai người trên chiếc xe exciter màu vàng, bẻ khóa rất nhanh”- nam sinh nói. “Chiếc xe bị mất hiệu Wave 69B1-32.550, đó là tài sản rất lớn của tôi”.

Nhiều vụ trộm 'đá nóng' xe ở quận 9, TP.HCM - ảnh 3
Theo công an quận 9, việc người dân đề cao cảnh giác trong bảo vệ tài sản là rất quan trọng. Ảnh CA.

19 giờ tối 22-4, Nguyễn Chí Trung, sinh viên năm 4 ĐH Sư phạm Kỹ thuật sau khi đi học về thì dừng xe máy trước quán hớt tóc ở số 487 Lê Văn Việt (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9). Chừng hơn chục phút sau, chiếc xe đã không cánh mà bay. “Tôi ở ký túc xá đối diện tiệm hớt tóc. Tôi để xe gần ngoài cùng vì những hàng trong đã đầy”- Trung nói.

Nam sinh lý giải rằng mình không thể khóa cổ hay khóa càng vì nếu như vậy những xe phía trong không thể dắt ra ngoài được. “Người ta kể lại rằng là có ba thanh niên, một đi Exciter với hai người đi Winner tới chỉ đứng canh bên ngoài. Có lẽ họ đã nhắm tới chiếc xe từ trước. Lúc đó tôi đi vào và cứ cho rằng do tiệm hớt tóc có kính trong suốt có chủ quán trông nom, kẻ trộm sẽ sợ hãi mà không lấy, nhưng không”. Chiếc xe nam sinh này bị mất là xe Future biển số 92H1-61.751, còn mới.

“Tôi có biết thời gian gần đây thường xảy ra trộm xe, có ngày đến 2, 3 vụ. Giờ chính mình lâm vào hoàn cảnh này” –Trung cho biết mình vẫn chưa nói với bố mẹ sau vụ việc kém may mắn. “Tài sản này là của bố mẹ cho mình để thuận tiện đi làm xe mới chỉ mua được nửa năm”. Nam sinh cho biết thêm rằng mình có chụp lại địa điểm và xin một số đặc điểm của nhóm trộm để báo cảnh sát. Tuy nhiên, không hy vọng nhiều về việc có thể tìm lại xe.

19 giờ tối ngày 17-4, Trần Anh Tú (22 tuổi, ngụ chung cư Man Thiện, quận 9) đi học về thì khát nước. Nam sinh dừng chiếc xe Winer biển số 63B2-58.826 cáu cạnh trước một cửa hàng tiện lợi trên đường Man Thiện (phường Hiệp Phú, quận 9) để mua đồ khải khát. “Xe không khóa cổ, tôi nghĩ rằng vào chút xíu vì nhà cũng gần. Chỉ có chừng đó sơ hở thì xảy ra chuyện” – Tú kể.

Nhiều vụ trộm 'đá nóng' xe ở quận 9, TP.HCM - ảnh 4
Chiếc xe của nam sinh viên đã bị trộm lấy mất. 

Chừng 25 phút sau, nam thanh niên ra ngoài thì chiếc xe đã mất. Trích xuất hình ảnh từ các camera an ninh thì phát hiện hai nam thanh niên chạy chiếc Raider tới bẻ khóa lấy chiếc xe chỉ trong vòng khoảng 10 giây. Nam sinh năm cuối Trường đại học Công nghiệp sau đó trình báo cảnh sát. Chiếc xe mua với số tiền của bố mẹ cho.

Cách nào đối phó?

Theo Công an quận 9, phần đa các vụ nói trên đều xảy ra ở các cửa hàng kinh doanh mặt tiền đường. “Đối tượng lợi dụng khách hàng để xe bên ngoài không có người trông giữ. Thời gian đối tượng bẻ khóa trộm xe là thời khan khách hàng bước vào cửa hàng. Ngoài ra, các đối tượng còn dàn cảnh đứa lừa người giữ xe như: tạo tình huống gây gổ, hỏi đường… làm cho người trông giữ xe mất tập trung chú ý hoặc rời vị trí để đồng bọn trộm cắp” – một cán bộ điều tra nói.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng là thường đi từ hai người trở lên thường lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận bẻ khóa trộm xe. Thời gian thực hiện rất ngắn. Ngoài ra, các đối tượng còn nhắm đến những khu nhà trọ, lợi dụng đêm tối, trời mưa với thời gian đêm khuy hoặc rạng sáng để trộm cắp. Theo công an, người dân cần đề cao cảnh giác đề phòng. Theo đó, như với khu nhà trọ thì cần gia cố hệ thống cửa, khóa. Không nên làm hàng rào kẽm gai hay lưới B40. Cần lắp đặt hệ thống camera an ninh để giám sát.

Bố trí bãi xe ở khu vực dễ quan sát và có bảo vệ đặc biệt là các cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần có ý thức trong bảo quản tài sản, xe máy lắp thiết bị khóa, chống trộm để phòng tránh. “Đối với những cửa hàng gần đường thì cần phải sắp xếp, bố trí hợp lý các quầy giao dịch không để chen lấn xô đẩy tạo sơ hở cho trộm cắp. Gắn thêm biển cảnh báo khách hàng đề phòng ngoài các biện pháp như bố trí bảo vệ hay lắp camera an ninh có độ phân giải cao…” – vị cán bộ điều tra cho biết thêm.