Ngày 30/7, Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết vừa bắt giữ 4 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm nguy hiểm chuyên tổ chức cá độ bóng đá, cho vay nặng lãi, sau đó dùng vũ lực để xiết nợ, bắt giữ người trái pháp luật.

Các đối tượng bị bắt gồm: Trần Văn Phòng, Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Minh Vượng, Nguyễn Văn Trường, trú tại Tây Tựu (huyện Từ Liêm và huyện Đông Anh).

Một trong những nạn nhân của nhóm tội phạm này là anh Đinh Văn Huân, ở xã Tây Tựu. Trong thời gian diễn ra World Cup, Nguyễn Hữu Cường đứng ra tổ chức cá độ bóng đá, Anh Huân có tham gia và nợ Cường 40 triệu đồng. Không có tiền trả nợ, 10 ngày sau, Cường tuyên bố anh Huân phải chịu thêm 15 triệu đồng tiền lãi, tổng cộng là 55 triệu đồng.

Nhiều lần, Cường cùng đồng bọn đến nhà anh Huân đe dọa, bắt phải trả tiền. Đến ngày 23/7, phát hiện anh Huân đang ở trong một quán Internet tại thôn 1 Tây Tựu, các đối tượng đã dùng dao kiếm "bao vây", bắt phải lên xe máy. Đưa anh Huân đến cánh đồng vắng thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, các đối tượng đánh đập rồi thuê taxi chở anh Huân đến một nhà nghỉ ở đường Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch. Tại đây, chúng tiếp tục khống chế, đánh đập, bắt anh Huân gọi điện thoại về nhà cho người mang tiền đến chuộc. Sau khi có một người bạn anh Huân đứng ra nhận nợ thay, chúng mới cho anh Huân về nhà.

Sau khi nhận tin báo, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Từ Liêm đã tiến hành điều tra, bắt giữ 2 đối tượng Trần Văn Phòng và Nguyễn Văn Trường. Đến ngày 29/7, Nguyễn Minh Vượng và Nguyễn Hữu Cường ra đầu thú. Hiện Công an huyện Từ Liêm đang tiếp tục làm rõ và bắt giữ các đối tượng liên quan trong ổ nhóm tội phạm này.

Theo cơ quan điều tra, trước đó, bằng thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã đe dọa, cướp tài sản của rất nhiều người. Tuy nhiên, do các đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự, hành động côn đồ, thường kéo số đông đến dùng vũ khí đe dọa, cưỡng ép nên không ai dám tố giác. Có vụ, một đối tượng trong nhóm gây tai nạn giao thông.

Sau khi hòa giải xong, chúng tiếp tục quay lại đòi người bị gây tai nạn phải bồi thường cho chúng 10 triệu đồng. Có trường hợp "nợ bóng" quá hạn không trả, lập tức chúng tăng tiền nợ lên gấp đôi và dùng vũ lực để người vay phải đưa tiền.

 
Theo H.Vũ (CAND)