Ngày 15-8, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Lâm Quang Điệu (56 tuổi, ngụ xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Lâm Quang Điệu - Ảnh: C.A

Theo điều tra, Điệu có quen biết với bà Phan Thị P. (ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Điệu nói mình đang làm tại Công an TP Đà Nẵng, quen biết ở Bộ Công an và có khả năng xin cho người khác vào ngành.

Tháng 9-2017, bà P. giới thiệu Điệu gặp bà Hà Thị X. (cùng ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) để nhờ xin việc cho Nguyễn Hà Hữu L. (25 tuổi, con bà P.) vào làm ở Công an TP Đà Nẵng.

Điệu nói muốn xin được việc thì chi phí bôi trơn là 400 triệu đồng và yêu cầu bà X. đưa trước một nửa, khi nào có quyết định vào ngành thì giao đủ tiền.

Ngày 5-10-2017, bà X. đưa trước cho Điệu 200 triệu đồng tại nhà bà P. và có sự chứng kiến của gia chủ. Nhưng lúc này Điệu lại ghi giấy mượn tiền. Điệu nói bà X. đưa thêm hai tấm ảnh 3x4 của L. để dán vào hồ sơ. Sau khi nhận được tiền, Điệu cắt liên lạc.

Nhận tin từ bị hại, Đội điều tra tổng hợp Công an quận Liên Chiểu vào cuộc. Khi làm việc cới công an, Điệu khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Người này nói từng công tác trong ngành công an của một huyện miền núi thuộc Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) rồi bị kỷ luật và ra khỏi ngành. Năm 1994, Điệu bị TAND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng xử phạt 21 tháng tù giam hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Công an quận Liêu Chiểu đang điều tra mở rộng vụ án.