Mới đây, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bất ngờ tiến hành kiểm tra Trung tâm ngoại ngữ Best one Academy trên đường Nguyễn Phước Nguyên (phường An Khê, quận Thanh Khê).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bốn nữ giáo viên, trong đó có một người Hàn Quốc và 18 học viên (phần lớn là sinh viên và người đi làm tại Đà Nẵng) đang tổ chức truyền đạo bằng kinh thánh trái phép.

Núp bóng trung tâm ngoại ngữ để truyền đạo trái phép - ảnh 1
Hiện trường vụ việc.

Bằng các tài liệu tạm giữ của các đối tượng, bước đầu xác định các đối tượng tham gia hoạt động tổ chức có tên gọi Tân Thiên Địa, có nguồn gốc từ Hàn Quốc, thành lập từ những năm 1980, hiện có khoảng trên dưới 200.000 tín đồ. 

Cơ quan chức năng cho hay trung tâm ngoại ngữ thuộc Công ty TNHH MTV Best One Language Academy, do TTT (SN 1993) là người đại diện theo pháp luật, được cấp phép hoạt động từ tháng 7-2019 với mục đích dạy tiếng Anh và tiếng Hàn. 

Lợi dụng nhu cầu học ngoại ngữ của sinh viên và người lao động, nhóm đối tượng trên đã đăng các tin bài “tuyển sinh”, “mời học tiếng Hàn miễn phí”, “Học phí thấp” trên mạng xã hội Facebook, đồng thời hứa hẹn tư vấn, hỗ trợ kinh phí du lịch, du học ở Hàn Quốc.

Núp bóng trung tâm ngoại ngữ để truyền đạo trái phép - ảnh 2
Lực lượng chức năng đang tiếp tục thu thập, củng cố hồ sơ làm rõ hoạt động của các đối tượng.

Với thủ đoạn trên, nhóm đối tượng đã lôi kéo được hơn 50 người đến phỏng vấn, đăng ký học tại trung tâm với học phí 600.000 đồng/người. Nhiều học viên phải qua một kỳ tuyển lựa khá kỹ càng, sau đó mới được phép ghi danh.

Quá trình học, trung tâm dành phần lớn thời gian để dạy về kinh thánh bằng tiếng Hàn và tuyệt đối không cho học viên mang tài liệu về nhà.

Theo cơ quan chức năng, hoạt động của nhóm đối tượng có tính cuồng tín, được chỉ đạo chặt chẽ về vai trò của từng cá nhân, phân công trợ giảng thực hiện việc quản lý, giám sát học viên trong thời gian học, hướng dẫn các học viên cách thức nói dối gia đình, bạn bè, người thân việc học kinh thánh tại cơ sở ngoại ngữ.

Công an quận Thanh Khê đang tiếp tục làm việc với những người liên quan để làm rõ hoạt động truyền đạo nói trên. Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện hoạt động của Tân Thiên Địa tại Đà Nẵng.