Ngày 25-10, lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xác nhận: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình, Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng, để điều tra về hành vi ra quyết định trái luật. Ông Bình được cho tại ngoại để phục vụ điều tra.

“UBND TP Sóc Trăng đã nhận được thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao về vụ việc. Trong ngày 25-10, Thành ủy TP Sóc Trăng đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Bình. TAND tỉnh cũng đang thực hiện các bước xử lý về trường hợp cán bộ bị khởi tố” - vị này cho hay.

Theo hồ sơ, tháng 2-2013, bà Nguyễn Thị Ngọc (ngụ TP Sóc Trăng) mua căn nhà của ông Đặng Văn Muôn trên địa bàn. Việc mua bán này được công chứng xác nhận.

Sau khi hợp đồng được công chứng, hai ngày sau bà Ngọc bán lại căn nhà này cho ông Ph. ở TP.HCM và bà Ngọc nhận tiền cọc của ông này 2 tỉ đồng.

Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng bị khởi tố - ảnh 1
Ông Bình đang nghe đại diện Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đọc lệnh khởi tố. Ảnh: HY

Trong hợp đồng đặt cọc, bà Ngọc thỏa thuận sẽ lo mọi thủ tục, đến phòng công chứng hoàn tất thủ tục mua bán với ông Ph…

Biết thông tin ông Muôn bán nhà, ngày 21-3-2013, người vợ cũ của ông Muôn gửi đơn đến TAND TP Sóc Trăng yêu cầu hủy bỏ giao dịch giữa ông Muôn với bà Ngọc với lý do “chồng cũ còn nợ tiền, đề nghị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông Muôn bán nhà”.

Điều khúc mắc ở đây là một năm trước khi bán căn nhà, ông Muôn và người vợ cũ đã ra tòa ly hôn. Trong bản án đã có hiệu lực pháp luật, TAND tỉnh Sóc Trăng quyết định ông Muôn toàn quyền sử dụng, định đoạt căn nhà nói trên. Tuy nhiên, ngày 22-2-2013, ông Bình lại ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời ngăn chặn việc giao dịch căn nhà nêu trên.

Vì việc ngăn chặn này mà bà Ngọc không thể hoàn tất các thủ tục mua bán nhà với ông Ph. và bị ông này kiện ra tòa đòi lại tiền đặt cọc kèm phần phạt cọc 2 tỉ đồng.

Vụ án này lại được thẩm phán Bình thụ lý và trước phiên xử, bà Ngọc đã thỏa thuận với ông Ph. trả lại tiền cọc và giảm tiền phạt cọc xuống còn 1,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, thẩm phán Bình lại không công nhận sự thỏa thuận này mà đưa vụ án ra xét xử và tuyên ông Ph. chỉ được nhận lại 2 tỉ đồng tiền cọc, phần phạt cọc không được HĐXX do ông Bình làm chủ tọa xem xét.

Cho là quyền lợi của mình bị xâm hại do quyết định ngăn chặn của ông Bình gây ra, những người liên quan đã khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Thụ lý vụ việc, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định ông Bình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là trái luật. Điều này khiến ông Muôn không sang tên được căn nhà cho bà Ngọc làm bà bội tín với ông Ph. nên khởi tố ông Bình để điều tra.

Người nào có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng, thi hành án ra quyết định mà mình biết rõ là trái pháp luật gây thiệt hại về tài sản từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

… Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỉ đồng trở lên thì bị phạt tù từ bảy năm đến 12 năm.

(Theo Bộ luật Hình sự 2015)