Quả bom 340 kg có ngòi nổ hóa học gần đường dây 500 KV
(PLO)- Quả bom có ngòi nổ với đặc điểm “nổ chậm” và “chống giật lùi” nên phải tuân thủ thời gian đợi an toàn là 216 giờ và không thể vô hiệu hóa bằng cách tháo ngòi nổ.

Sáng 11-9, lực lượng chức năng đã xử lý an toàn quả bom nặng 340 kg tại huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

 Quả bom 340 kg có ngòi nổ hóa học gần đường dây 500 KV - ảnh 1
Lực lượng chức năng xử lý quả bom.

Trước đó, hôm 27-8, trong quá trình thi công dự án đường dây 500 KV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi, đơn vị thi công đã phát hiện quả bom này tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

Theo các chuyên gia thuộc dự án Dò tìm và xử lý vật liệu nổ (MAG) thì đây là loại bom M-177,750LBS, nặng 340 kg, ngòi nổ thuộc dòng M123, là ngòi nổ hóa học có đặc điểm “nổ chậm” và “chống giật lùi” nên phải tuân thủ thời gian đợi an toàn là 216 giờ và không thể vô hiệu hóa bằng cách tháo ngòi nổ.

Do vị trí phát hiện quả bom nằm gần đường dây điện 500 KV nên cơ quan chức năng phải di chuyển quả bom ra phía bờ sông Long Đại, cách xa đường dây điện khoảng 300 m để hủy nổ.

Quả bom 340 kg có ngòi nổ hóa học gần đường dây 500 KV - ảnh 2
Di dời quả bom tới nơi an toàn để hủy nổ.

Trong quá trình chờ xử lý, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức canh giữ 24/24 giờ.

Đến sáng 11-9, UBND huyện chỉ đạo công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với UBND các xã Hiền Ninh, Xuân Ninh và Trường Xuân huy động lực lượng, phương tiện chốt chặn giao thông đường sông khu vực cầu Long Đại, đường Hồ Chí Minh (nhánh đông Trường Sơn) và đường mòn ở thôn Kim Sen.

Các lực lượng đã thiết lập vành đai xung quanh khu vực, đảm bảo an toàn cho việc hủy nổ.

HÀ NGỌC KHANG