Ở phía trong song sắt, hai người này đều tỏ ra hối lỗi về việc làm của mình, chỉ sau một bữa nhậu chính họ đã khiến một bạn "rượu" thiệt mạng, bản thân vướng vào vòng lao lý.

23h ngày 27/2, anh Phạm Chí Thông (34 tuổi), trú tại Duy Tiên, Hà Nam cùng với 5 người bạn đi đến quán ăn tại số 80 đường Nguyễn Khánh Toàn để uống rượu. Ngồi ăn uống cho tới 0h ngày 28/2, cả nhóm thanh toán tiền và ra về. Lúc này, do đã uống nhiều nên anh Thông bị say rượu và có xảy ra mâu thuẫn với một số người trong nhóm.

Cuộc cãi vã lên tới đỉnh điểm và quyết "ăn thua" đủ với nhau. Anh Thông đã bị đối tượng Dũng và Huy, những người bạn vừa mới cùng nhau nâng ly hò dô trong bữa nhậu, trong phút chốc biến thành "kẻ thù" dùng nắm đấm để "nói chuyện". Thông đã bị Dũng và Huy thay nhau đấm đá vào đầu, người khiến nằm bất tỉnh trên đường. Mặc dù ngay sau đó, được một số người bạn đi cùng đưa vào Bệnh viện E nhưng vết thương trúng chỗ hiểm, quá nặng nên Thông đã tử vong trước khi đưa vào cấp cứu.

Đến ngày 5/3, biết không thể chạy thoát, Dũng và Huy đã đến cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Đằng sau mỗi vụ án mạng, kẻ phạm tội bao giờ cũng bị mọi người lên án, vụ án này cũng không nằm trong ngoại lệ.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc Công ty Tâm lí An Việt Sơn, rượu là chất men, có nồng độ khi uống vào tạo cảm giác, tinh thần không ổn định. Vì nó là chất kích thích, khiến bạn nói nhiều, vui hơn, phấn khích hơn. Nhưng cũng còn tùy, có người uống rượu thì ngủ nhưng có người dùng rượu để gây gổ giải quyết mâu thuẫn, nhất là thanh niên trẻ dễ bị kích động mất hết lí trí, không làm chủ được bản thân. Khi thấy có người ngăn cản, càng muốn chiến thắng, bảo vệ mình để lao vào cuộc ẩu đả và chỉ dừng lại khi nồng độ rượu trong cơ thể giảm đi.

Nói chung, những lời nói trên bàn nhậu chỉ là những lời nói đã được ma men thúc đẩy. Ngược lại, những lời nói ấy còn gây ra biết bao tác hại: tác hại cho chính bản thân người nói, gây đau khổ cho người thân và thường dẫn đến những tranh chấp vô bổ.
 

Theo Hiền Thanh (CAND)